10 สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณควรเปลี่ยนงานได้แล้ว

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณควรเปลี่ยนงานได้แล้ว

By: Joblnw Team | 10 November, 2018 | 8400 views | 150 shares


ขึ้นชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนนั้น ต้องมีบ้างแหละที่เรามีความรู้สึกว่าอยากออกจากงาน หรือว่าเบื่อ หรือแค่รู้สึกไม่อยากจะเดินหน้าต่อไป แต่เราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่างานที่เราทำอยู่มันดีต่อความก้าวหน้าของเราหรือเปล่า หรือเราควรจะหางานใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้แล้ว?

เว็ปไซด์จ๊อบเทพ เราได้ทำการศึกษาค้นคว้าถึงสาเหตุต่างๆ ทำให้รู้ว่าสัญญาณบ่งบอกเหล่านี้แหละ ที่จะเป็นตัวช่วยว่าเราควรจะเปลี่ยนงานหรือไม่ มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

1 คุณรู้สึกเบื่อ

สัญญาณนี้อาจจะดูกว้างไปหน่อย แต่ว่ามันก็มีระดับ และความถี่เข้ามาเกี่ยวข้อง อย่างแรกลองวัดระดับความเข้มข้นของการเบื่อครับ เช่น ระดับต่ำ เบื่อที่จะทำงานชิ้นนี้ หรือ ไม่อยากตอบอีเมล์นี้เลย ความเบื่อระดับกลาง ตัวอย่างเช่น วันนี้อยากอยู่บ้านเฉยๆ ไม่อยากไปทำงานเลย หรือว่าอยู่ที่ทำงานแล้ว อยากกลับบ้าน ส่วนความเข้มการเบื่อระดับสูงก็จะมาในแนวเปรียบเทียบ ว่าถ้าเราบริษัทใหม่น่าจะดีกว่าที่เป็นอยู่นี้นะ ซึ่งก็เป็นระดับที่ต้องพิจารณาแล้วล่ะครับ ส่วนความถี่ เราก็ต้องลองจดดูนะ ว่าความรู้สึกเบื่อนี่มันมาบ่อยแค่ไหน รายสัปดาห์ รายเดือน หรือรายวัน

ความเบื่อไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเปลี่ยนงานเท่านั้นนะครับ อาจจะลองทำงานแบบใหม่ดู เช่น ใช้ไอเดียใหม่ๆ หรือว่าทำให้เร็วขึ้น ก็อาจจะช่วยความเบื่อนี้ได้ แต่ถ้ายังมีความรู้สึกแบบเดิมแล้วล่ะก็ อาจจะต้องลองหาที่ทำงานใหม่แล้วล่ะครับ

2 คูณรู้สึกไม่ชอบวันจันทร์ และอยากให้ถึงวันศุกร์

อันนี้แน่นอนว่าเป็นผลข้างเคียงของความเบื่อ ต้องดูว่าสาเหตุมาจากเรื่องส่วนตัวหรือเปล่า แต่ถ้ามันเกี่ยวกับงานแล้วคุณไม่สามารถแก้ไขได้นั้น ก็เป็นสิ่งบ่งบอกได้อีกอย่างนึงว่าคุณอยากจะเปลี่ยนงานใหม่

3 คุณพยายามทำอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่งาน ในเวลาทำงาน

ทั้งนี้หมายถึงเรื่องไร้สาระต่างๆ เช่น แอบดูละคร แอบเปิด social media ตลอดเวลา เป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณไม่ได้มีสติกับงานที่ได้รับอีกต่อไป แต่ทั้งนี้หวังว่าคุณคงไม่ใช่คนขี้เกียจนะครับ

4 คุณเริ่มไม่มีวินัย

ยกตัวอย่างเช่น คุณมาสายอยู่บ่อยๆ คุณไม่สามารถส่งงานตรงตามที่กำหนดได้ คุณเริ่มรู้สึกว่าบางทีไม่ต้องส่งงานนี้ให้ทันเวลาก็ได้ คุณเริ่มเข้าประชุมสาย และไม่อยากฟังว่าในที่ประชุมคุยอะไรกัน

5 ความเครียดเข้ามาสู่ร่างกาย

ความเครียดนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย และคุณก็อาจจะรับรู้มัน หรือไม่รับรู้มันก็ได้ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองเครียด แต่มันจะแสดงออกมาทางภาวะของพฤติกรรม รวมไปถึงมีผลกระทบกับร่างกายด้วย เช่น เริ่มมีอาการกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เริ่มมีอาการกรดไหลย้อน เป็นต้น หรือพฤติกรรมบางอย่างก็บอกว่าคุณเครียดได้ เช่น การทำหน้าขมวดคิ้วอยู่ตลอดเวลา หรือการที่คุณไม่อยากจะร่วมสนทนาอะไรกับผู้ร่วมงานเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องไม่น่าคุย

คุณจำเป็นจะต้องหาสาเหตุของความเครียด และกำจัดมันออกไปให้ได้นะครับ เพราะสิ่งนี้จะส่งผลต่อร่างกายและจิดใจ มีแต่ผลเสีย แล้วถ้าสาเหตุนั้นมาจากที่ทำงานแล้วล่ะก็ คุณควรจะมองหางานใหม่นะครับ

6 คุณไม่เคารพผู้นำ

ทุกคนในบริษัทล้วนมีผู้นำอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าตรงของคุณเอง หรือถ้าคุณเป็น CEO ก็ต้องเคารพบอร์ด ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่มีศรัทธาต่อคนเหล่านี้แล้ว มันก็ยากที่จะทำให้งานออกมาดี

7 คุณอยู่ในภาวะติด

หากคุณต้องการจะเลื่อนตำแหน่ง แต่ผ่านมาหลายโอกาสแล้ว ก็ยังไปไม่ถึงอยู่ดี ไม่ว่าเหตุผลจะเป็นอะไรก็ตาม ยกเว้นความสามารถไม่ถึง คุณก็ควรจะหางานใหม่ เพราะไม่มีเหตุผลอันดีอะไรที่จะอยู่ต่อไปถ้าการทำงานนั้นไม่ทำให้ชีวิตคุณก้าวหน้ามากขึ้น จำไว้ว่าที่ใหม่ดีกว่าที่เก่าเสมอ อย่างน้อยคุณก็ได้กระโดดเงินเดือนครับ

8 อนาคตของบริษัทมืดมน

ข้อดีของการเป็นพนักงานเงินเดือนคือ คุณไม่ต้องรับผิดชอบบริษัทที่กำลังจะร่วงจากธุรกิจครับ คุณมีทางเลือกเสมอว่าจะอยู่หรือจะไป

9 ไม่รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร

ปัจจัยนี้สำคัญมากนะครับ ถ้าคุณไม่ได้มีความรู้สึกดีใจไปกับความสำเร็จของบริษัท หรือไม่รู้สึกตื่นตัวมากขึ้นกับยอดขายที่ตกลง หรือวัฒนธรรมองค์กรทำให้คุณรู้สึกอึดอัด และไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง ถูกกดขี่ อันนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยที่คุณจำเป็นจะต้องหางานใหม่แล้วล่ะ จะอยู่ที่เดิมทำไมนะ

10 คุณหมดพลังไปกับการเดินทาง

การเดินทางสำคัญนะครับ การที่ต้องเดินทางไปทำงานใช้วลารถติด 2 ชั่วโมงทุกวัน แค่คิดก็สยองแล้ว เดี๋ยวนี้มีงานมากมายที่ตอบโจทย์ใกล้บ้านมาก หรืออยู่ตามรถไฟฟ้าที่เดินทางสะดวกมากกว่า คิดดูนะครับ ถ้าเราลดระยะเวลาเดินทางได้เหลือ 30 นาที เราจะมีเวลาทำอะไรอีกเยอะมาก แถมยังไม่ต้องปวดหัวด้วยครับ

เอาล่ะครับ นี่คือสัญญาณหลักทั้งหมด ที่คุณควรมาตรวจเช็คกับตัวเองว่าตรงกับข้อไหนบ้างหรือเปล่า ยิ่งถ้าตรงมากกว่า 3 ข้อขึ้นไปแล้วล่ะก็ เตรียมตัวหางานใหม่ได้เลยครับ ชีวิตจะมีความสุขขึ้นเยอะ เว็บไซด์จ๊อบเทพ เรามีข้อเสนอดีๆ จากบริษัทชั้นนำอยู่หลายแห่ง คุณสามารถเข้าไปดูตามสายงานของตัวเองได้เลยครับ

Sharing is caring.


Godly Companies

Tags: #งาน #สมัครงาน #หางาน #เปลี่ยนงาน

Upload Your Resume

Upload your resume to Joblnw, and get lots of godly job offers very soon!

You will love these posts!

43 คำคมคนทำงานโดนๆ

43 คำคมคนทำงานโดนๆ

Career & Tips: จ๊อบเทพรวบรวม คำคมของคนทำงาน โดนๆ เอาไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง ลองเข้ามาดูสิ รับรองว่าคำคมคนทำงานเหล่านี้ โดนใจหลายๆแน่นอน สนับสนุนโดย จ๊อบเทพ งานเทพๆ หาง่ายกว่าที่คิด
10 ความสามารถและลักษณะที่ผู้สมัครงานควรมี

10 ความสามารถและลักษณะที่ผู้สมัครงานควรมี

Career & Tips: สมัครงานเท่าไหร่ก็ไม่ได้ซักที มาดูกันซิว่าจริงๆ แล้วนายจ้างต้องการอะไร ต้องการคนแบบไหนมาทำงานด้วยนะ
10 ข้อควรหลีกเลี่ยงเมื่อหางาน

10 ข้อควรหลีกเลี่ยงเมื่อหางาน

Career & Tips: มาดูกันว่าผู้ที่หางานทำผิดพลาดอะไรกันบ้าง ถึงไม่ได้งานกันนะ
หางานใหม่ ที่จะทำไปได้ตลอดชีวิตอย่างไรดี

หางานใหม่ ที่จะทำไปได้ตลอดชีวิตอย่างไรดี

Career & Tips: ตาม สถิติ การเปลี่ยนอาชีพคนโดยเฉลี่ยจะเปลี่ยนอาชีพห้าถึงเจ็ดครั้งในช่วงชีวิตการทำงาน ไม่ว่าเป้าหมายในอาชีพของคุณจะเปลี่ยนไปค่าของคุณก็เปลี่ยนไป หรือคุณพร้อมที่จะลองสิ่งใหม่ๆ การเปลี่ยนอาชีพจะเป็นโอกาสที่ดี
8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

Resume: ในการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงาน เชื่อว่าทุกคนจะต้องได้พบเจอกับช่องความสามารถพิเศษนี้ และหลายๆคนก็คงจะไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรลงไปดี และปล่อยช่องความสามารถพิเศษนี้เอาไว้ว่างๆ ซึ่งก็จะเสียโอกาสในการทำคะแนนดีๆไปอย่างน่าเสียดาย
จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

Resume: ในการเขียนเรซูเม่ สิ่งแรกที่คุณจะได้เขียนก็คือ Career Objective หรือแปลเป็นไทยได้ว่าจุดมุ่งหมายในการทำงาน หรือเป้าหมายในการทำงาน ทั้งสองมีความหมายที่เหมือนกันนั่นเอง ในขณะเดียวกัน เวลาสัมภาษณ์งาน คุณก็มักจะโดนถามด้วยคำถามนี้เสมอๆ
รวม 3 สายงานบัญชี ที่เงินเดือนสูง

รวม 3 สายงานบัญชี ที่เงินเดือนสูง

Interesting Jobs: เงินเดือนของสายงานบัญชีนั้นขึ้นอยู่กับความสำคัญของนักบัญชีที่มีต่อองค์กร ความรู้ความสามารถ และใบประกาศทางบัญชีที่ถืออยู่ วันนี้ทีมงานจ๊อบเทพได้รวบรวมตำแหน่งงานด้านบัญชีที่เงินเดือนสูง
10 ตำแหน่งงาน IT ที่เงินเดือนสูงที่สุด

10 ตำแหน่งงาน IT ที่เงินเดือนสูงที่สุด

Interesting Jobs: ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัทที่ทำเงินมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านดิจิทัลหรืองานเกี่ยวกับไอทีนั่นเอง โดยไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่รูปแบบธุรกิจเป็นไอทีเลย
วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

Resume: การเขียนเรซูเม่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหางานครั้งแรก ต้องเกริ่นก่อนว่ามีวิธีการเขียนได้หลายวิธีมาก และก็ไม่มีหลักการตายตัวว่าเขียนแบบไหนจะดีที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดแบบไหนมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงลำดับแบบปัจจุบันไปหาอดีต
ทำความรู้จักกับ Job Description (JD) อย่างละเอียด

ทำความรู้จักกับ Job Description (JD) อย่างละเอียด

Job Application Tips: ในการสมัครงานต่างๆทั้งบนเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ หรือการวอล์คอินเข้าไปสมัครงานที่บริษัทต่างๆ ทุกๆคนจะต้องเคยเห็นคำว่า Job Description หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า JD มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งหลายๆคนยังไม่ค่อยเข้าใจถึง JD อย่างชัดเจนนัก ว่า JD คืออะไรกันแน่
แนะนำตำแหน่งงาน AE (Account Executive) อย่างละเอียด AE คืออะไร วันนี้ได้รู้กัน

แนะนำตำแหน่งงาน AE (Account Executive) อย่างละเอียด AE คืออะไร วันนี้ได้รู้กัน

Interesting Jobs: ทำความรู้จักกับ AE หรือ Account Executive ว่าคืออะไร และได้ทำงานอะไรกันบ้าง และใครเป็นคนที่เหมาะสมที่จะได้ทำงาน AE สำหรับผู้ที่ให้ความสนใจกับงาน AE ที่จะได้รู้กันกันอย่างลึกซึ้ง
[รวมงาน] สมัครงาน วุฒิ ป.ตรี ที่รับเด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์

[รวมงาน] สมัครงาน วุฒิ ป.ตรี ที่รับเด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์

Interesting Jobs: รวบรวมข้อมูลการ สมัครงาน วุฒิ ปริญญาตรี ทุกสาขา เอาไว้พร้อมสมัครงานออนไลน์ ผ่านระบบของจ๊อบเทพ ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ รวบรวมบริษัทดีๆ สมัครง่าย รู้ผลเร็ว นัดสัมภาษณ์งานได้อย่างสะดวกสบาย