4 เทคนิคการเขียน Resume ให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง
> > > 4 เทคนิคการเขียน Resume ให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง

4 เทคนิคการเขียน Resume ให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง

By: Joblnw Team | July 12, 2019 | 863 views | 17 shares


การหางานในยุคนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีใครสามารถที่จะฟันธงได้ว่าเป็นเรื่องง่ายหรือเรื่องยาก เพราะตลาดการหางานของเมืองไทยในปัจจุบันนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเยอะมาก เนื่องจากการเข้ามาแทนที่ของหุ่นยนต์ การเข้ามาของ mobile banking ทำให้มีการเลย์ออฟพนักงานที่สาขาของธนาคารต่างๆนั้น ไม่มีใครสามารถคาดเดาได้เลยว่าในอนาคตจะเป็นไปในทิศทางไหน

แต่ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ขอให้เราทำในส่วนของเราให้ดีที่สุดก็เพียงพอแล้วที่จะสร้างโอกาสให้ตัวเองได้มากมาย วันนี้เว็บไซท์จ๊อบเทพจะมาแนะนำถึง เทคนิคการเขียน resume ให้โดดเด่นกว่าคนอื่น และมีโอกาสได้งานเร็วขึ้นกว่าเดิม ด้วยเทคนิคพื้นๆแต่ส่งผลกระทบรุนแรงของพวกเราดูสิ

1. ปรับปรุง Resume ของตัวเองอยู่เสมอๆ

เพื่อเพิ่มโอกาสในการหางานให้ได้งานที่มีเงินเดือนสูงขึ้น และงานที่ดีขึ้น คุณควรจะอัพเดท resume ของตัวเองอย่างน้อยก็ทุกๆครึ่งปี เพื่อให้ resume ของตัวเองมีความสดและอัพเดทอยู่ตลอดเวลา เวลาที่มีบริษัทใหญ่มาเห็น resume ที่เพิ่งอัพเดทมาสดๆร้อนๆของคุณ มันจะทำให้คุณได้เปรียบคู่แข่งคนอื่นๆอย่างมหาศาลเลย

2. เขียนวัตถุประสงค์ในการทำงานให้ชัดเจน

วัตถุประสงค์คืออะไร? วัตถุประสงค์ในการทำงาน เรียกเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Career objective แปลความหมายได้สั้นๆว่า เราทำงานไปเพื่ออะไร เป็นการเขียนสรุปเป้าหมายของตัวเองสั้นๆยาวเพียง 1-2 บรรทัดลงใน resume เพื่อบอกกับผู้อ่านว่าเราทำงานไปเพื่ออะไร ผู้สมัครงานควรจะใช้พื้นที่ตรงนี้สร้างแบรนด์ของตัวเองให้ชัดเจน และสื่อสารออกไปให้เคลียร์ว่าเราทำงานกันไปเพื่ออะไร เว็บไซท์จ๊อบเทพเองก็ได้รวบรวม ตัวอย่างของวัตถุประสงค์ในการทำงานในสายงานต่างๆ เอาไว้ให้ผู้ที่สนใจสามารถตามไปอ่านกันได้ครับ

3. ใช้ธีมที่เรียบง่าย แบ่งหมวดหมู่ของข้อมูลอย่างชัดเจน

โดยเฉลี่ยแล้วนายจ้างจะมี resume ที่จะต้องดูวันหนึ่งๆจำนานมาก ยิ่งเป็นบริษัทยิ่งใหญ่ ยิ่งดัง ก็จะยิ่งมีคนสนใจสมัครงานมากขึ้นกว่าเดิมมาก นั่นแหล่ะคือคู่แข่งของคุณ บางครั้งตำแหน่งงานที่คุณสนใจ เปิดรับ 1 อัตรา แต่อาจมีคนสมัครมากถึง 100 คนขึ้นไปเลยทีเดียว

และเมื่อมีจำนวน resume ในมือเยอะมาก นายจ้างจึงใช้วิธีสแกนก่อนรอบหนึ่ง สแกนที่ว่าหมายความว่าการหยิบ resume ขึ้นมาทีละใบๆแล้วใช้ตาดูผ่านๆ ว่าคนนี้น่าสนใจหรือไม่ (ไม่ใช่เอาไปเข้าเครื่อง scanner ออกมาเป็นไฟล์นะ อย่างเข้าใจผิด!) และ resume ไหนที่เขียนไว้ยุ่งเหยิง เข้าถึงข้อมูลยาก หรือออกแบบหน้าตาสีสันมาสุดโต่งเกินตำแหน่งที่สมัคร ก็จะถูกโยนทิ้งไปก่อนเลย ดังนั้นการใช้ธีมที่เรียบง่าย ให้คนสามารถดูผ่านๆและเข้าถึงข้อมูลที่เขาต้องการได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นจุดสำคัญอย่างยิ่ง

Resume แต่ละใบจะถูกผู้ว่าจ้าง scan คร่าวๆด้วยสายตาประมาณ 10 วินาที ก่อนที่ผู้ว่าจ้างจะตัดสินใจอ่านต่อ หรือทิ้งลงถังขยะทันที

การใช้ธีม resume ที่สวยๆและสีสันฉูดฉาด โดยที่ไม่ได้มองเลยว่าตัวเองสมัครงานตำแหน่งอะไร และธีมนี้เหมาะสมหรือไม่นั้น จึงเป็นการฆ่าตัวตายที่ถือว่ารวดเร็วที่สุดวิธีหนึ่งในการสมัครงาน ถ้าไม่อยากให้ resume ของตัวเองกลายไปเป็นถุงกล้วยแขกแล้วล่ะก็ คิดดีๆก่อนใช้ธีมฉูดฉาดนะครับ

4. ชูจุดเด่นของตัวเองให้เต็มที่ แต่ไม่โกหก

เวลาเขียน resume อย่าใช้น้ำเยอะเกินไป ตรงกันข้าม ให้เขียนสรุปๆและชูจุดเด่นของตัวเองออกมาให้ชัดเจน และให้จุดเด่นพวกนั้นระจายๆอยู่ทั่ว resume ไปเลยสิ! เรามีจุดเด่นอะไรบ้าง ลองค่อยๆดู อย่างเช่นสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างคล่องแคล่ว เขียนอีเมล์แบบทางการได้ (ข้อนี้ตกม้าตายกันเยอะมาก ขอบอก) พูดภาษาจีนได้ หรือมีใบอนุญาตต่างๆ ใบประกาศต่างๆที่เกี่ยวกับงานนะ

พยายามใส่เฉพาะจุดเด่นของตัวเองที่เกี่ยวกับงานเท่านั้น สิ่งที่ไม่เกี่ยวพยายามอย่าใส่มันลงไป resume แตกต่างจากข้อสอบในมหาวิทยาลัยตรงที่ ไม่มีคะแนนค่าน้ำหมึก หรือคะแนนสงสารให้หรอกนะ กลับกัน บางครั้งมันอาจจะเป็นคะแนนติดลบเลยด้วยซ้ำ เช่นถ้าเล่นขิมได้ แต่ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งที่สมัคร ก็ไม่ต้องใส่ไปนะ เพราะถ้าใส่ลงไปล่ะก็ ผู้จ้างงานอ่านเข้าก็จะมีเครื่องหมายคำถามในหัวตัวบะเริ่มเทิ่มว่า "นี่นายไม่มีอะไรจะเขียนจนถึงต้องใส่เรื่องแบบนี้ลงมางั้นเหรอ?"

และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ อย่าโกหกโดยเด็ดขาด เพราะนายจ้างจะจับได้ เคยมีผู้สมัครงานคนหนึ่งโกหกว่าพูดได้ 18 ภาษา ผู้ว่าจ้างเห็นถูกใจเลยเรียกมาสัมภาษณ์ และตอนสัมภาษณ์ก็ชวนหัวหน้างานชาวฝรั่งเศส อิตาเลียน และเยอรมันมาช่วยสัมภาษณ์ด้วย แต่กลับกลายเป็นว่าผู้สมัครงานคนนั้นโดนจับโกหกได้ในตอนสัมภาษณ์ เพราะตัวเองพูดภาษาอื่นนอกจากภาษาไทยไม่ได้เลย ภาษาอังกฤษก็พูดไม่ได้

แต่ดันใส่ว่าตัวเองพูดได้ถึง 18 ภาษาเพราะว่าชอบตัวละคร นาตาชา โรมานอฟ จากเรื่อง Avengers และในเรื่องนั้นนาตาชาสามารถพูดได้ถึง 18 ภาษา เลยเอามาใส่ resume ของตัวเองบ้าง..... สิ่งนี้จะทำให้คุณจะกลายเป็นมุขตลกของบริษัท ที่จะเล่าเรื่องราวโกหกติงต๊องของคุณไปอีกหลายสิบปีเลยทีเดียว

5. สรุปประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาอย่างชัดเจนและละเอียดมากพอ

เราจะต้องเล่าประสบการณ์การทำงานในอดีตที่ผ่านมาอย่างชัดเจน และมีความละเอียดมากพอในระดับหนึ่ง ครอบคลุมถึงกับว่าเราทำอะไรมาบ้างก็พอ แต่ไม่ต้องลงลึกในรายละเอียดที่ไม่จำเป็น (สำหรับผู้อ่าน) มากเกินไป โฟกัสไปที่ว่าตำแหน่งงานที่คุณเคยทำ มีความท้าทายอะไรบ้าง และคุณทำอะไรได้สำเร็จบ้างจากความท้าทายครั้งนั้นๆ

สร้าง Resume ที่จ๊อบเทพสิ ฟรีและดี!

อ่านมาตั้งนานแล้ว ขอโฆษณาหน่อย เว๊บไซท์จ๊อบเทพก็ได้สร้างเครื่องมือทำ resume ขึ้นมาให้ใช้งานกันแบบฟรีๆไปเลย ที่สำคัญคือดีด้วย เพราะพวกเรายัด tips ต่างๆที่พวกเราใช้ลงไปในเครื่องมือนั้นเต็มไปหมดเลย รับรองว่า resume ของคุณจะออกมาดีและโดดเด่นกว่าของคนอื่นแน่นอน

สร้างเรซูเม่ฟรี

หมายเหตุ: เครื่องมือนี้ใช้งานได้บนทุกอุปกรณ์ โทรศัพท์มือถือ iPhone, Android, แทบเล็ต, คอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ฯลฯ ใช้ได้หมด และที่สำคัญคือฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ย้ำอีกครั้งว่าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งนั้น

ย้ำรอบสุดท้ายว่าฟรี

Sharing is caring.


Job at Siam Makro PCL
Job at Digital Rich Co.,Ltd.
Job at Joblnw Co.Ltd.
Job at Joblnw Co.Ltd.
Job at Central Watson Company Limited
Job at The Siam Cement Public Company Limited
Job at UNIQLO (Thailand) Co., Ltd
Job at Digital Rich Co.,Ltd.
Job at Digital Rich Co.,Ltd.

Godly Companies

Tags: #งาน #สมัครงาน #หางาน #resume

Upload Your Resume

Upload your resume to Joblnw, and get lots of godly job offers very soon!

You will love these posts!

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

Resume: ในการเขียนเรซูเม่ สิ่งแรกที่คุณจะได้เขียนก็คือ Career Objective หรือแปลเป็นไทยได้ว่าจุดมุ่งหมายในการทำงาน หรือเป้าหมายในการทำงาน ทั้งสองมีความหมายที่เหมือนกันนั่นเอง ในขณะเดียวกัน เวลาสัมภาษณ์งาน คุณก็มักจะโดนถามด้วยคำถามนี้เสมอๆ
วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

Resume: การเขียนเรซูเม่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหางานครั้งแรก ต้องเกริ่นก่อนว่ามีวิธีการเขียนได้หลายวิธีมาก และก็ไม่มีหลักการตายตัวว่าเขียนแบบไหนจะดีที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดแบบไหนมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงลำดับแบบปัจจุบันไปหาอดีต
27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

Resume: แจกฟรี! เรซูเม่ต้นแบบ ในรูปแบบไฟล์ .doc / .docx ของ Microsoft word สามารถโหลดกันไปใช้ได้ฟรีๆ สำหรับคนที่กำลังหางานอยู่ และเริ่มต้นเขียนเรซูเม่ด้วยเอง ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าความสวยงามของเรซูเม่มีความสำคัญมากอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้
ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

Resume: เรซูเม่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสมัครงานในบ้านเรา โดยเฉพาะรูปติดเรซูเม่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเรซูเม่ของเราเลย เพราะเป็นสิ่งแรกสุดที่ HR บริษัทจะเห็นบนเรซูเม่ของเรา ถ้าไม่อยากให้เรซูเม่ของเรากลายไปเป็นถุงกล้วยแขก ก็ให้อ่านไกด์ของเราอย่างละเอียดนะครับ
วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

Resume: การฝึกงานนั้นถือว่าเป็นประสบการณ์ที่นักศึกษาปีที่ 3 และ 4 จะต้องเจอกันทุกคน และเรซูเม่ที่ดีนั้นไม่ใช่แค่ว่าจะต้องสวยอย่างเดียว แต่จะต้องมีรายละเอียดที่ดีอีกด้วย ถึงจะถูกใจบริษัท และทำให้เราได้งานกัน
เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

Resume: ในปัจจุบันการหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ถือว่ามีตัวเลือกมากพอสมควร ถ้าเราไม่เลือกงาน แต่ว่าหลายๆคนเองก็อยากจะทำงานในบริษัทที่ตัวเองสนใจอยากจะทำ หรือบริษัทที่ดังกว่าใช่ไหม วันนี้เราจะเอาเทคนิคการเขีบนเรซูเม่เจ๋งๆ
8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

Resume: ในการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงาน เชื่อว่าทุกคนจะต้องได้พบเจอกับช่องความสามารถพิเศษนี้ และหลายๆคนก็คงจะไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรลงไปดี และปล่อยช่องความสามารถพิเศษนี้เอาไว้ว่างๆ ซึ่งก็จะเสียโอกาสในการทำคะแนนดีๆไปอย่างน่าเสียดาย
เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

Resume: เด็กจบใหม่ไร้ประสบการณ์ควรจะเขียนเรซูเม่ด้วยภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี วันนี้จะมาอธิบายกันให้เคลียร์ๆทีเดียวจบชัดเจนกันไปเลยว่าใช้ภาษาไหนดีกว่ากัน
เขียนเรซูเม่อย่างไรให้ดี เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน

เขียนเรซูเม่อย่างไรให้ดี เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน

Resume: เทคนิคการเขียนเรซูเม่ให้ออกมาดูดี ได้งาน เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน หรือเคยช่วยธุรกิจของที่บ้าน แล้วอยากกลับมาทำงานบริษัทอีกครั้งหนึ่ง ที่ถ้าคุณลองเขียนตามแล้ว การันตีได้เลยว่าดีแน่นอน!
เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

HR Advice: เทคนิคที่จะช่วยให้คุณเพิ่มผลลัพธ์ ในการลงประกาศรับสมัครงานฟรี ในเว็บไซท์หางานต่างๆ ให้ได้ผู้สมัครงานที่ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ นั่นคือผู้สมัครงานที่มากขึ้น และตรงกับคุณสมบัติที่ต้องการนั่นเอง
8 เทคนิคหาที่ฝึกงาน ให้โดนใจเด็กฝึกงาน

8 เทคนิคหาที่ฝึกงาน ให้โดนใจเด็กฝึกงาน

Job Application Tips: รวบรวมเทคนิคเจ๋งๆสำหรับการหาที่ฝึกงาน สำหรับนักศึกษาฝึกงาน เพื่อให้การสมัครฝึกงานของคุณ ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิม ถูกใจมากกว่าเดิม คลิกตรงนี้เพื่ออ่านรายละเอียดเลยครับ
วิธีเขียนเรซูเม่ เมื่อมีช่วงว่างงานมาก่อน

วิธีเขียนเรซูเม่ เมื่อมีช่วงว่างงานมาก่อน

Resume: ถ้าคุณเคยว่างงานมาก่อน และไม่รู้จะเขียนเรซูเม่อย่างไรดีให้กลบช่วงว่างตรงนั้นไป ให้ลองดูเทคนิคที่เราแนะนำนี้สิครับ จะช่วยให้คุณเขียนเรซูเม่ได้อย่างดีเลย