ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

By: Joblnw Team | May 20, 2019 | 21513 views | 423 shares


เรซูเม่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสมัครงานในบ้านเรา โดยเฉพาะรูปติดเรซูเม่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเรซูเม่ของเราเลย เพราะเป็นสิ่งแรกสุดที่ HR บริษัทจะเห็นบนเรซูเม่ของเรา ถ้าไม่อยากให้เรซูเม่ของเรากลายไปเป็นถุงกล้วยแขก ก็ให้อ่านคำแนะนำของเราอย่างละเอียดทุกข้อนะครับ

การสมัครงานในตำแหน่งต่างๆไม่ว่าจะเป็น บัญชี งานขาย วิศวกร ไอที การเงิน ไปจนถึง ธุรการ รูปที่ใช้ในเรซูเม่ถือว่ามีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ก็มันเป็นรูปคนนี่นา แถมส่วนมากเป็นรูปสีซะด้วย มันก็ต้องเด่นกว่าตัวอักษรข้างล่างสิ แต่ก็ยังมีผู้สมัครงานจำนวนมากที่พลาดใส่รูปที่ไม่เหมาะสมลงในเรซูเม่ ทำให้พลาดงานกันไปง่ายๆ วันนี้จ๊อบเทพจะมาแฉทุกรายละเอียดของเรซูเม่ที่ดีกันครับ

มีสำนักงานวิจัยของต่างชาติชื่อ The Ladders ได้ไปสัมภาษณ์ HR ฝ่ายคัดเลือกบุคลากรของบริษัทต่างๆมาหลายบริษัท และก็พบข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจว่า ส่วนใหญ่แล้วฝ่ายคัดเลือกบุคลากรจะได้รับเรซูเม่วันนึงๆเป็นตั้งๆ ถ้าจะมาอ่านทุกคนอย่างละเอียดก็จะมีเวลาไม่พอ ทาง HR เลยเลือกใช้วิธีอ่านข้ามๆผ่านๆก่อนเลย หยิบเรซูเม่ขึ้นมาทีละใบๆ แล้วมองเผินๆผ่านๆในเวลาเพียง 6 วินาที ว่าแต่ละใบเวิร์คไหม ถ้าอันไหนเวิร์คก็โยนใส่กล่อง "น่าสนใจ" แล้วเอามาอ่านละเอียดอีกที และถ้าอันไหนไม่น่าเวิร์คก็จะโยนลงกล่อง "ทิ้ง" ทันที กลายเป็นว่าเรซูเม่ที่เราตั้งใจเขียนมาตั้งนาน แต่ดันใส่รูปผิดกาละเทศะ ก็ต้องมีอันแปรสภาพไปเป็นถุงกล้วยแขกซะงั้น

HR ใช้เวลาอ่านข้ามๆผ่านๆเรซูเม่แต่ละใบเพียง 6 วินาทีเท่านั้น และรูปในเรซูเม่ก็มีผลอย่างมากที่จะทำให้คุณผ่านหรือตกด่านแรกในทันที

หากไม่อยากให้เรซูเม่ของคุณต้องถูกทิ้งอย่างไม่ใยดีแล้ว ก็ให้ทำตามข้อแนะนำง่ายๆดังนี้ครับ

1. รูปที่ดีที่สุดคือ รูปทางการ หรือรูปติดบัตรนั่นเอง

เป็นเรื่องคลาสสิกเลยครับ ที่เราจะต้องใช้รูปทางการที่ถ่ายแบบเห็นหน้าชัดๆบนพื้นหลังสีพื้นๆในเรซูเม่ ไม่ว่าเราจะใส่ไฟล์รูปลงใน MS Word แล้วค่อยปรินท์ลงกระดาษ หรือปรินท์กระดาษขาวดำแล้วเอารูปมาติดด้วยกาวทีหลังก็ได้ทั้งนั้นไม่ผิดแต่อย่างใดครับ และเสื้อผ้านที่ใส่ก็ควรจะเป็นเสื้อผ้าสุภาพ ผู้ชายใส่เสื้อเชิ้ต หรือบางตำแหน่งที่ได้ใส่เสื้อโปโลทำงาน ก็หยวนๆให้โปโลก็ได้ แต่ไม่ดีเท่าเสื้อเชิตหรอกนะครับ และผู้หญิงใส่เสื้อทำงาน สำหรับนักศึกษาฝึกงานหรือเด็กจบใหม่ก็ให้ใส่ชุดนักศึกษาหรือชุดครุยรับปริญญาไปเลย

2. รูปอมยิ้มนิดๆคือดีที่สุดในสามโลก

ถ้าผ่านข้อแรกมาแล้ว ขอให้เป็นรูปติดบัตร เราจะยิ้ม หรือไม่ยิ้มก็ได้ทั้งนั้นครับ ไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าเราอมยิ้มนิดๆ ภาพถ่ายที่ออกมาจะดูผ่อนคลาย ไม่เกร้ง ไม่เครียด เป็นธรรมชาติ และเป็นมิตร ใครเห็นใครก็ชอบครับแบบนี้ ขอแค่ให้ไม่ยิ้มมากเกินไปจน HR มองว่ารูปนี้จะเยาะเย้ยกันหรือ ก็พอครับ

3. รูปเซลฟี่ รูปกลุ่ม หรือรูปไปเที่ยว คือหายนะ

มีผู้สมัครงานจำนวนไม่น้อยเลยที่คิดว่าการใส่รูปไปเที่ยวต่างประเทศ รูปกลุ่ม รูปหันหลัง รูปใส่เสื้อเกาะอก รูปออกงานกาล่าดินเนอร์ หรือรูปใส่หมวกคลุมหน้า คือการแสดงของออกตัวเอง เก๋ดีออก ประมาณนั้น อันนี้ไม่เถียงครับว่าเป็นการแสดงออกถึงตัวตน ถ้าคุณใส่รูปในกลุ่มนี้ลงไปในเรซูเม่ จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีครับ เพราะว่าในการสมัครงานนั้น HR บริษัทต้องการคนที่เป็นมืออาชีพมาก่อนงานอดิเรกของตัวเอง และรูปไปเที่ยวเหล่านี้จะเป็นหนึ่งในปัจจัยต้นๆที่ทำให้ HR มองว่าคุณมีความตั้งใจน้อยกว่าคู่แข่งที่ใส่รูปติดบัตรมา HR บางคนจะไม่ชอบจนถึงขั้นว่าไม่เรียกไปสัมภาษณ์เพราะว่ารุปติดบัตรเลยนะครับ อย่าลืมว่าถ้าคุณไปเจอ HR ที่ไม่อินดี้ตามนี่คือเกมเลยนะ

อัพรูปเก๋ๆใส่เรซูเม่ ถ้าคุณไปเจอ HR ที่ไม่อินดี้ตามนี่คือเกมเลยนะ

ทางที่ดีอย่าทำเลยดีกว่านะ รูปสวยๆเอาไปอัพบน Facebook หรือ IG ดีกว่า อย่าให้ไปอยู่ตามถุงกล้วยแขกเลย

4. รูปชูสองนิ้ว เสี่ยงเกินไป อย่าชูเลยจะดีกว่า

มีหลายๆคนเลยที่ใส่รูปสุภาพก็จริง แต่ดันชูสองนิ้ว โอเคเข้าใจว่าต้องการที่จะแสดงให้เห็นว่าเราเป็นมิตร แต่ HR ไม่ได้คิดอย่างนั้นทุกคนน่ะสิครับ มี HR หลายคนเลยที่มองว่าการชูสองนิ้วคือเราไม่โปร อาจจะไม่สามารถทำตามหน้าที่ของงานได้ ฯลฯ แล้วแต่ว่า HR แต่ละคนจะคิดยังไง แต่ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน ถ้าเลือกได้ก็อย่าชูเลยจะดีกว่าครับ

5. ให้เลือกรูปที่เราดูดี มีความตั้งใจ และพลังในการทำงาน

คิดว่าทุกคนคงจะเคยเห็นรูปเพื่อนที่ดูหงอยๆใช่ไหมครับ รูปที่หงอยๆจะดูเสียเปรียบกว่ารูปของคนที่ดูมั่นใจอยู่หลายก้าวเลยล่ะ สิ่งนี้หลายๆบริษัทเรียกกันว่า "มีโหงวเฮ้งที่ดี" ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ อันนี้แล้วแต่ตัวบุคคล แล้วถ้าเราเลือกได้ เราจะส่งรุป orz ไปทำไมกัน ทำไมเราไม่เลือกใช้รูปที่เราดูมีความมั่นใจล่ะครับ

รูปที่มีความมั่นใจส่วนมากจะเป็นรูปยืนตรง อกผาย ไหล่ผึ่ง มีความมุ่งมั่น สายตาจ้องไปข้างหน้าครับ

6. คุณภาพรูปถ่ายดี ถ่ายด้วยกล้องดีๆ ไม่ใช่ถ่ายด้วยเครื่องคิดเลข

รูปที่ดีคือรูปที่คมชัดและมีสีสันที่สดและชัดเจน มีแสงไฟลงหน้าเรามากพอ ส่วนฉากหลังแนะนำให้ใช้สีมาตรฐานอย่างสีน้ำเงินครับ แต่ถ้าใส่เสื้อสีน้ำเงินจะใช้ฉากหลังสีขาวหรือสีอ่อนๆอื่นๆก็ได้ไม่มีปัญหาทั้งนั้น ขอให้ฉากหลังเรียบๆก็พอ อย่าถ่ายรูปฉากหลังเป็นของในห้องรกๆไปเด็ดขาด เพราะ HR จะมองว่าคุณอาจจะไปทำออฟฟิศของเขารกนั่นเอง

ส่วนมากแล้วถ้าถ่ายกับร้านถ่ายรูปก็จะได้สามผ่านไปเลยในขั้นตอนนี้ครับ ไม่ต้องสนใจอะไรอีก

รูปที่คุณภาพไม่ดีก็คือรูปที่ถ่ายมาตัวเท่ามด แล้วเอามาขยายจนรูปแตกๆ เห็นหน้าไม่ชัด หรือมีเงาทำให้หน้าคล้ำๆหมองๆ ถ้าเลือกได้ก็ให้เลี่ยงตรงจุดนี้นะครับ

7. มีกรณีเดียวที่คุณจะใช้รูปถ่ายแบบ "มีความคิดสร้างสรรค์"

นั่นคือถ้าคุณไปสมัครงานในตำแหน่งที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่าง ครีเอทีฟ นักแสดง นักร้อง ช่างภาพ กราฟฟิกดีไซเนอร์ ออร์แกไนเซอร์ แฟชั่น ฯลฯ ตำแหน่งงานพวกนี้คุณสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์และเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่เลย เรซูเม่ของคุณจะต้องมีสีสันฉูดฉาด และใช้รูปที่เก๋ไก๋มากมาย แต่ถ้าคุณจะสมัครตำแหน่งบัญชี หรือธุรการ ก็อย่าใช้รูปเก๋ๆเลย ให้ทำตามคำแนะนำ 6 ข้อแรกเถอะครับ

รูปถ่ายถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยเลยนะครับ ถ้าทำตามคำแนะนำของเรา รับรองว่าเรซูเม่ของคุณจะมีโอกาสได้คะแนนดีขึ้นมากแน่นอนครับ

อยากได้งานดีๆ ฝากประวัติไว้กับเว็บจ๊อบเทพสิครับ ฝากประวัติฟรี 100% มีบริษัทมากมายที่ต้องการตัวคุณครับ
สร้างเรซูเม่ฟรี

Sharing is caring.


Job at Joblnw Co.Ltd.
Job at Digital Rich Co.,Ltd.
Job at Central Watson Company Limited
Job at Berli Jucker Public Company Limited
Job at Digital Rich Co.,Ltd.
Job at Joblnw Co.Ltd.
Job at Digital Rich Co.,Ltd.
Job at Joblnw Co.Ltd.
Job at Joblnw Co.Ltd.

Godly Companies

Tags: #งาน #สมัครงาน #ฝึกงาน #resume

Upload Your Resume

Upload your resume to Joblnw, and get lots of godly job offers very soon!

You will love these posts!

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

Resume: ในการเขียนเรซูเม่ สิ่งแรกที่คุณจะได้เขียนก็คือ Career Objective หรือแปลเป็นไทยได้ว่าจุดมุ่งหมายในการทำงาน หรือเป้าหมายในการทำงาน ทั้งสองมีความหมายที่เหมือนกันนั่นเอง ในขณะเดียวกัน เวลาสัมภาษณ์งาน คุณก็มักจะโดนถามด้วยคำถามนี้เสมอๆ
27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

Resume: แจกฟรี! เรซูเม่ต้นแบบ ในรูปแบบไฟล์ .doc / .docx ของ Microsoft word สามารถโหลดกันไปใช้ได้ฟรีๆ สำหรับคนที่กำลังหางานอยู่ และเริ่มต้นเขียนเรซูเม่ด้วยเอง ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าความสวยงามของเรซูเม่มีความสำคัญมากอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้
วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

Resume: การเขียนเรซูเม่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหางานครั้งแรก ต้องเกริ่นก่อนว่ามีวิธีการเขียนได้หลายวิธีมาก และก็ไม่มีหลักการตายตัวว่าเขียนแบบไหนจะดีที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดแบบไหนมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงลำดับแบบปัจจุบันไปหาอดีต
8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

Resume: ในการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงาน เชื่อว่าทุกคนจะต้องได้พบเจอกับช่องความสามารถพิเศษนี้ และหลายๆคนก็คงจะไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรลงไปดี และปล่อยช่องความสามารถพิเศษนี้เอาไว้ว่างๆ ซึ่งก็จะเสียโอกาสในการทำคะแนนดีๆไปอย่างน่าเสียดาย
วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

Resume: การฝึกงานนั้นถือว่าเป็นประสบการณ์ที่นักศึกษาปีที่ 3 และ 4 จะต้องเจอกันทุกคน และเรซูเม่ที่ดีนั้นไม่ใช่แค่ว่าจะต้องสวยอย่างเดียว แต่จะต้องมีรายละเอียดที่ดีอีกด้วย ถึงจะถูกใจบริษัท และทำให้เราได้งานกัน
เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

Resume: ในปัจจุบันการหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ถือว่ามีตัวเลือกมากพอสมควร ถ้าเราไม่เลือกงาน แต่ว่าหลายๆคนเองก็อยากจะทำงานในบริษัทที่ตัวเองสนใจอยากจะทำ หรือบริษัทที่ดังกว่าใช่ไหม วันนี้เราจะเอาเทคนิคการเขีบนเรซูเม่เจ๋งๆ
เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

Resume: เด็กจบใหม่ไร้ประสบการณ์ควรจะเขียนเรซูเม่ด้วยภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี วันนี้จะมาอธิบายกันให้เคลียร์ๆทีเดียวจบชัดเจนกันไปเลยว่าใช้ภาษาไหนดีกว่ากัน
เขียนเรซูเม่อย่างไรให้ดี เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน

เขียนเรซูเม่อย่างไรให้ดี เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน

Resume: เทคนิคการเขียนเรซูเม่ให้ออกมาดูดี ได้งาน เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน หรือเคยช่วยธุรกิจของที่บ้าน แล้วอยากกลับมาทำงานบริษัทอีกครั้งหนึ่ง ที่ถ้าคุณลองเขียนตามแล้ว การันตีได้เลยว่าดีแน่นอน!
10 ข้อควรรู้ก่อนส่งเรซูเม่สมัครงาน

10 ข้อควรรู้ก่อนส่งเรซูเม่สมัครงาน

Resume: ในวันนี้ทีมงานจ๊อบเทพก็เลยทำการรวบรวมทิปส์สำหรับการส่งเรซูเม่เพื่อสมัครงาน ได้รวมกัน 10 ข้อพอดี จึงเอามาบอกเล่าสู่กันฟัง ให้พวกเราได้ทำตาม และใช้เป็นเช็คลิสต์สำหรับเอาไว้ตรวจทานเรซูเม่ของตัวเองก่อนส่ง เริ่มกันเลย
เขียนประสบการณ์ทำงาน (Work Experience) ลงในเรซูเม่ให้ได้เปรียบคนอื่น

เขียนประสบการณ์ทำงาน (Work Experience) ลงในเรซูเม่ให้ได้เปรียบคนอื่น

Resume: ประสบการณ์ทำงาน (Work Experience) ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากในเรซูเม่ ในการสมัครงานในระดับซีเนียร์ขึ้นไป เพราะเป็นสิ่งที่บอกว่าคุณมีความสามารถในการจัดการงานและปัญหาต่างๆในสายงานนั้นอย่างไร
43 คำคมคนทำงานโดนๆ

43 คำคมคนทำงานโดนๆ

Career & Tips: จ๊อบเทพรวบรวม คำคมของคนทำงาน โดนๆ เอาไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง ลองเข้ามาดูสิ รับรองว่าคำคมคนทำงานเหล่านี้ โดนใจหลายๆแน่นอน สนับสนุนโดย จ๊อบเทพ งานเทพๆ หาง่ายกว่าที่คิด
เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

HR Advice: เทคนิคที่จะช่วยให้คุณเพิ่มผลลัพธ์ ในการลงประกาศรับสมัครงานฟรี ในเว็บไซท์หางานต่างๆ ให้ได้ผู้สมัครงานที่ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ นั่นคือผู้สมัครงานที่มากขึ้น และตรงกับคุณสมบัติที่ต้องการนั่นเอง