เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี
> > > เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

By: Joblnw Team | 4 พฤษภาคม 2562 | 4040 views | 85 shares


ในปัจจุบัน การหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ ถือว่ามีตัวเลือกมากพอสมควร ถ้าเราไม่เลือกงาน แต่ว่าหลายๆคนเองก็อยากจะทำงานในบริษัทที่ตัวเองสนใจอยากจะทำ หรือบริษัทที่ดังกว่าใช่ไหม วันนี้เราจะเอา เทคนิคการเขีบนเรซูเม่เจ๋งๆ สำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่ผ่านการฝึกงานแล้วโดยเฉพาะ เอามาฝากกันครับ

การสมัครงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ เนื่องจากว่าเรายังไม่เคยได้มีประสบการณ์ได้ทำงานที่ไหนมาก่อน บริษัทจึงจะคัดเลือกพนักงานจากสองอย่างหลักๆด้วยกันคือ เกรดเฉลี่ย และ เรซูเม่

ซึ่งตัวเรซูเม่ที่ดี และเขียน รายละเอียดของการฝึกงานของเรา ได้อย่างครบถ้วน อ่านง่ายๆนี่แหล่ะ จะทำให้เราโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ เรามาดูกันว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

1. ใส่รายละเอียดการฝึกงานไว้บนๆ อย่าเอาไปไว้ล่างๆ

อย่าเขียนเรื่องฝึกงานของคุณไว้ที่ด้านล่างๆของเรซูเม่ตัวเองนะครับ การทำแบบนี้ก็เพื่อจะให้ฝ่ายคัดเลือกบุคลากรที่ได้อ่านเรซูเม่ของคุณ สามารถเข้าถึงข้อมูลการฝึกงานของคุณได้ง่ายขึ้น และเร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เขาชอบคุณ และแอบมีคะแนนพิศวาสให้คุณอีกนิดๆหน่อยๆด้วยนั่นเอง

2. เน้นรายละเอียดตอนฝึกงาน ให้ตรงกับตำแหน่งงานที่คุณกำลังสมัคร

ใส่รายละเอียดของงานที่ได้ทำตอนฝึกงาน โดยเน้นๆสิ่งที่ตรงกันกับตำแหน่งงานที่คุณกำลังสมัครสิครับ นี่ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยโดยเฉพาะสำหรับนักศึกษาหรือเด็กจบใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อน การฝึกงานของคุณ ฝึกอะไรให้กับคุณบ้าง เขียนรายละเอียดตรงนี้ให้ครบๆ ละเอียดๆ นี่จะทำให้คุณมีความน่าสนใจและแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นมากขึ้น

ในทางกลับกัน หากคุณมีประสบการณ์ที่ไม่ได้เป็นประโยชน์เลยสักนิดเดียว ก็ไม่ต้องใส่ลงไปเลย เช่นถ้าคุณได้ร้องเพลงบนเวทีตอนฝึกงาน แต่คุณไม่ได้จะไปสมัครตำแหน่งที่ได้ใช้เสียง ก็ไม่จำเป็นจะต้องใส่ลงไปหรอกครับ

3. เมื่อคุณมีประสบการณ์ทำงานมากพอแล้ว ก็ไม่ต้องเขียนเรื่องฝึกงานแล้ว

รายละเอียดการฝึกงานจำมีความสำคัญมากๆสำหรับเฉพาะนักศึกษาและเด็กจบใหม่ แต่ถ้าคุณเริ่มมีประสบการณ์ทำงาน 3-4 ปีขึ้นไปแล้ว ความสำคัญของมันจะลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญเลยทีเดียว และกลับกัน หากคุณยังใส่รายละเอียดของการฝึกงานเอาไว้ในเรซูเม่อีก (โดยเฉพาะใส่ไว้บนๆ) นั่นจะทำให้ฝ่ายคัดเลือกบุคลากรของบริษัท มีเครื่องหมายคำถามอยู่ในหัวตัวบะเริ่มว่า "สิ่งที่คุณได้มาจากการทำงาน 3-4 ปีมันไม่สำคัญเหรอ"

จริงๆมันก็มีข้อยกเว้นอยู่นิดหน่อยถ้าคุณจะใส่เรื่องฝึกงานไว้ในเรซูเม่นะ เช่นถ้าคุณได้ฝึกกับบริษัทแนวหน้าจริงๆอย่างเช่น Facebook หรือ Google คุณก็น่าจะใส่มันในเรซูเม่ด้วย แต่ไม่ต้องใส่รายละเอียดมากหรอก แค่ชื่อบริษัทพวกนี้ก็มีแต่คนรู้จักแล้วครับ

4. เขียนประสบการณ์ฝึกงานอย่างไรดี

ส่วนนี้ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เรซูเม่ที่ดีหรือพัง ก็จะเกิดที่ขั้นตอนนี้ซะส่วนมากครับ ผมมีทิปส์ย่อยๆที่ควรจะทำตาม ลองดูกัน

ชื่อตำแหน่งที่ฝึกงาน

ชื่อตำแหน่งที่ฝึกงาน ควรจะเขียนละเอียดหน่อย อย่าเขียนแค่คำว่า "ฝึกงาน" หรือ "นักศึกษาฝึกงาน" แต่ให้ลองสอบถามหัวหน้างานดูว่าตำแหน่งนี้จริงๆชื่ออะไรกันแน่ ตัวอย่างของตำแหน่งที่ควรจะเขียน เช่น "ฝึกงานการตลาด" หรือ "ฝึกงานฝ่ายขาย" เป้นต้น

ชื่อบริษัท

เขียนชื่อบริษัทให้ละเอียด และถูกต้อง ห้ามเขียนผิดเด็ดขาด ถ้าพนักงานสรรหาบุคลากรเห็นว่าคุณเขียนชื่อบริษัทเขาผิด คุณก็จะมีคะแนนติดลบอยู่บนหัวของตัวเองตั้งแต่ก่อนสัมภาษณ์แล้ว ดังนั้นเนื่องเล็กๆน้อยๆนี้ อย่าพลาดเด็ดขาด

วันที่เริ่มฝึกงาน และวันสุดท้ายของการฝึกงาน

อาจจะไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ สิ่งที่พนักงานสรรหาบุคลากรต้องการจะทราบจริงๆก็ม่แค่ เดือน/ปี ที่เริ่มจนสิ้นสุด เท่านั้น ซึ่งวันที่ จะเขียนหรือไม่เขียนก็ได้ มีค่าไม่ต่างกัน

รายละเอียดของงานที่ฝึก

ตรงนี้คือส่วนที่สำคัญที่สุด และแนะนำให้เขียนเป็นหัวข้อ bullet เพื่อให้อ่านง่าย ให้คุณเขียนเน้นไปที่ว่าได้ฝึกงานทำอะไรมาบ้าง และเน้นไปที่ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณสมัคร เช่นถ้าคุณกำลังสมัครงานตำแหน่งนักเขียน ก็ให้เขียนว่าคุณเขียนอะไรบ้างตอนฝึกงาน หัวข้อของบทความที่คุณเขียน ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนจบ

อ้อ มีเรื่องที่ไม่ควรจะเขียนเพราะจะทำให้คุณดูด๋อยลงทันที เช่นการรับโทรศัทพ์ ส่ง FAX หรือชงกาแฟ ไม่ต้องเขียนมันลงไปนะครับ

แต่ถ้าใครทำแค่รับโทรศัทพ์ ส่ง FAX หรือชงกาแฟ จริงๆ ก็ลองเขียนลงไปสิครับว่า คุณได้ไปเรียนรู้งานอะไรในแผนกนั้นบ้าง แผนกนั้นทำอะไรบ้าง

เอาล่ะ หมดแล้วครับสำหรับทิปส์ดีๆสำหรับการเขียนประสบการณ์ฝึกงานลงในเรซูเม่ ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ

ลองใช้เครื่องมือสร้างเรซูเม่ของจ๊อบเทพสิครับ ฟรีและดีด้วย
สร้างเรซูเม่ฟรี

สำหรับใครที่เห็นว่ามันยากอะไรตรงไหน ผมมีข่าวดีมาบอกคือ เว็บจ็อบเทพของเราก็มีส่วนที่ช่วยสร้างเรซูเม่ให้ด้วยครับ ใช้ฟรี 100% และดีด้วยนะ ก็ขอแนะนำให้ลองใช้กันดูครับ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีครับ

รักกัน ชอบกัน แชร์บทความนี้ให้เพื่อนได้เลยครับ


สมัครงาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท แอดวานซ์ คอนแท็ค เซ็นเตอร์ จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บมจ.สยามแม็คโคร เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง

บริษัทเทพๆที่น่าทำงานด้วย

Tags: #งาน #สมัครงาน #ฝึกงาน #resume

ฝากประวัติกับจ๊อบเทพ
ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

กรอกประวัติของคุณกับเว็บไซท์จ๊อบเทพวันนี้ รับแจ้งเตือนงานมาใหม่ก่อนใคร และรอรับข้อเสนอตำแหน่งงานเทพๆจากบริษัทชั้นนำได้เลย!