เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

By: Joblnw Team | 22 มิถุนายน 2562 | 2863 views | 60 shares


เด็กจบใหม่ไร้ประสบการณ์ควรจะเขียนเรซูเม่ด้วยภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี วันนี้ เว็บไซท์จ๊อบเทพ จะมาอธิบายกันให้เคลียร์ๆ ทีเดียวจบ ชัดเจนกันไปเลย ว่าใช้ภาษาไหนดีกว่ากัน

ทีมงานจ๊อบเทพเอง ก็คลุกคลีอยู่ในแวดวงสมัครงานมานาน ได้คุยกับทั้งผู้สมัครงาน และผู้ว่าจ้างผ่านมาหลายร้อยคน ต่างก็พูดกันเป็นเสียงเดียวว่า เรซูเม่ ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่เป็นเพราะอะไร ลองไปดูเหตุผลกันครับ

ผู้ว่าจ้างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า เรซูเม่ภาษาอังกฤษเท่านั้น

เหตุผลใหญ่: ผู้ว่าจ้างต้องการทราบถึง ความสามารถภาษาอังกฤษ ของผู้สมัครงาน

เป็นเหตุผลที่ใหญ่เอามากๆเลยครับ (สำหรับนายจ้าง) ในยุคนี้ยังไงก็ต้องการครที่สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ เนื่องจากว่าในบริษัทถึงแม้จะเป็นบริษัทไทยแท้ๆ ที่คิดว่าไม่น่าจะมีฝรั่งปนเปื้อนเข้ามา ก็ยังจะมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติมากมายหลายสัญชาติ และบริษัทหลายๆแห่ง ที่ใช้ซัพพลายเออร์จากจีน ก็ต้องสื่อสารกับคนจีนรู้เรื่องในระดับหนึ่ง (ถ้าลงลึกก็จะใช้คนที่พูดจีนได้ไปเลย)

และการเขียนเรซูเม่ด้วยภาษาอังกฤษ จึงเป็นเสมือนโจทย์แรกที่ผู้สมัครงานต้องตีให้แตก ถ้ากระดาษแผ่นเดียวยังเขียนไม่ได้ แล้วจะไปทำเอกสารเป็นสิบๆหน้าได้อย่างไร

เริ่มมีชาวต่างชาติ AEC เข้ามาทำงานในไทยมากขึ้น

ทุกคนน่าจะเคยได้ยินกันมาแล้ว ว่าคนพม่าขยันมาก และไม่ใช่แค่กับการทำงานในระดับล่างเท่านั้น เดี๋ยวนี้คนพม่าจบปริญญาตรี มาแย่งงานกับคนไทยในตลาดเยอะเลยล่ะ ดังนั้นในหลายๆบริษัทก็จะมีชาวต่างชาติ AEC ผสมอยู่ด้วย และเราเองก็ทำอะไรกับเรื่องนี้ไม่ได้หรอกครับ

เขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษอย่างไรดี?

เมื่อเราทราบแล้วว่าต้องเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษ แต่ภาษาอังกฤษเราไม่กระดิกเลยสักนิดเดียว แกรมม่าร์ก็ไม่ได้ ศัพท์ก็ท่องไม่ได้ แล้วจะทำยังไงดี จ๊อบเทพขอแนะนำดังนี้ครับ

1.ร่างด้วยภาษาไทยสิ

ถึงจะต้องเขียนเรซูเม่ด้วยภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องร่างด้วยภาษาอังกฤษก็ได้นี่ เราสามารถร่างด้วยภาษาไทยที่เราถนัดได้เลย

2.แล้วค่อยแปลเป็นอังกฤษทีหลัง

เมื่อร่างเสร็จแล้วก็นำร่างมาแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกทีสิครับ ข้อห้ามเดียวเลยก็คือ ห้ามใช้กูเกิ้ลทรานสเลท โดยเด็ดขาด เพราะมันจะแปลแบบซับนรกมากมาย และคุณก็ไม่อยากให้เรซูเม่ตัวเองดูไม่ดีใช่ไหมครับ? ลองใช้คำง่ายๆค่อยๆแปลไปทีละคำ แล้วลองขอเพื่อนสนิทที่เก่งอังกฤษ ช่วยเกลาให้อีกทีก็เสร็จแล้วครับ

3.เลือกใช้ธีมเรซูเม่ที่สวยๆดูดี

คนหน้าตาดีใครๆก็อยากมองจริงไหมครับ เรซูเม่ก็เช่นกันเลือกใช้ธีมเรซูเม่ที่คลีนๆ สะอาดๆ จัดหมวดหมู่ดีๆ มาใช้สิครับ ใครเห็นก็ชอบ

4.ใส่รูปติดบัตรลงไปด้วย

เรซูเม่ก็เหมือนหนังสือแนะนำตัว ใส่รูปที่สุภาพที่สุดของเราอย่างรูปติดบัตรลงไปสิครับ แล้วก็ห้ามใส่รูปเซลฟี่ ที่ข้างหลังเห็นกองเสื้อผ้ารกรุงรังเด็ดขาดนะ ลองอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปที่ควรใส่เรซูเม่ได้ที่ บทความนี้ ครับ

5.ไม่รู้จะเขียนอะไรลงไป? อ่านนี่สิ

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่ง เมื่อเด็กจบใหม่ไร้ประสบการณ์ จะต้องมาเขียนเรซูเม่ แต่นี่จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะทีมงานจ๊อบเทพได้เขียนบทความลงลึกถึง วิธีเขียนเรซูเม่ของนักศึกษาจบใหม่ เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ลองไปอ่านกันดูนะครับ

แนะนำ: เทคนิคหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ เมื่อเขียนเรซูเม่เสร็จแล้ว อย่าลืมไปอ่านเทคนิคการหางานของนักศึกษาจบใหม่กันต่อเลยนะครับ

ลองใช้เครื่องมือสร้างเรซูเม่ของจ๊อบเทพสิครับ ฟรีและดีด้วย
สร้างเรซูเม่ฟรี

หรือจะลองใช้เครื่องมือสร้างเรซูเม่ออนไลน์ของจ๊อบเทพดูก็ได้นะครับ ฟรีไม่เสียตังค์ แถมยังใช้งานได้ดีอีกด้วย

รักกัน ชอบกัน แชร์บทความนี้ให้เพื่อนได้เลยครับ


สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บมจ.สยามแม็คโคร เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง

บริษัทเทพๆที่น่าทำงานด้วย

Tags: #งาน #สมัครงาน #หางาน #resume

ฝากประวัติกับจ๊อบเทพ
ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

กรอกประวัติของคุณกับเว็บไซท์จ๊อบเทพวันนี้ รับแจ้งเตือนงานมาใหม่ก่อนใคร และรอรับข้อเสนอตำแหน่งงานเทพๆจากบริษัทชั้นนำได้เลย!

บทความเทพๆที่คุณจะต้องชอบ!

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

เรซูเม่: ในการเขียนเรซูเม่ สิ่งแรกที่คุณจะได้เขียนก็คือ Career Objective หรือแปลเป็นไทยได้ว่าจุดมุ่งหมายในการทำงาน หรือเป้าหมายในการทำงาน ทั้งสองมีความหมายที่เหมือนกันนั่นเอง ในขณะเดียวกัน เวลาสัมภาษณ์งาน คุณก็มักจะโดนถามด้วยคำถามนี้เสมอๆ
27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

เรซูเม่: แจกฟรี! เรซูเม่ต้นแบบ ในรูปแบบไฟล์ .doc / .docx ของ Microsoft word สามารถโหลดกันไปใช้ได้ฟรีๆ สำหรับคนที่กำลังหางานอยู่ และเริ่มต้นเขียนเรซูเม่ด้วยเอง ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าความสวยงามของเรซูเม่มีความสำคัญมากอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้
วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

เรซูเม่: การเขียนเรซูเม่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหางานครั้งแรก ต้องเกริ่นก่อนว่ามีวิธีการเขียนได้หลายวิธีมาก และก็ไม่มีหลักการตายตัวว่าเขียนแบบไหนจะดีที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดแบบไหนมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงลำดับแบบปัจจุบันไปหาอดีต
8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

เรซูเม่: ในการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงาน เชื่อว่าทุกคนจะต้องได้พบเจอกับช่องความสามารถพิเศษนี้ และหลายๆคนก็คงจะไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรลงไปดี และปล่อยช่องความสามารถพิเศษนี้เอาไว้ว่างๆ ซึ่งก็จะเสียโอกาสในการทำคะแนนดีๆไปอย่างน่าเสียดาย
ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

เรซูเม่: เรซูเม่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสมัครงานในบ้านเรา โดยเฉพาะรูปติดเรซูเม่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเรซูเม่ของเราเลย เพราะเป็นสิ่งแรกสุดที่ HR บริษัทจะเห็นบนเรซูเม่ของเรา ถ้าไม่อยากให้เรซูเม่ของเรากลายไปเป็นถุงกล้วยแขก ก็ให้อ่านไกด์ของเราอย่างละเอียดนะครับ
วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

เรซูเม่: การฝึกงานนั้นถือว่าเป็นประสบการณ์ที่นักศึกษาปีที่ 3 และ 4 จะต้องเจอกันทุกคน และเรซูเม่ที่ดีนั้นไม่ใช่แค่ว่าจะต้องสวยอย่างเดียว แต่จะต้องมีรายละเอียดที่ดีอีกด้วย ถึงจะถูกใจบริษัท และทำให้เราได้งานกัน
เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

เรซูเม่: ในปัจจุบันการหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ถือว่ามีตัวเลือกมากพอสมควร ถ้าเราไม่เลือกงาน แต่ว่าหลายๆคนเองก็อยากจะทำงานในบริษัทที่ตัวเองสนใจอยากจะทำ หรือบริษัทที่ดังกว่าใช่ไหม วันนี้เราจะเอาเทคนิคการเขีบนเรซูเม่เจ๋งๆ
เขียนเรซูเม่อย่างไรให้ดี เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน

เขียนเรซูเม่อย่างไรให้ดี เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน

เรซูเม่: เทคนิคการเขียนเรซูเม่ให้ออกมาดูดี ได้งาน เมื่อเคยทำงานกับที่บ้าน หรือเคยช่วยธุรกิจของที่บ้าน แล้วอยากกลับมาทำงานบริษัทอีกครั้งหนึ่ง ที่ถ้าคุณลองเขียนตามแล้ว การันตีได้เลยว่าดีแน่นอน!
10 ข้อควรรู้ก่อนส่งเรซูเม่สมัครงาน

10 ข้อควรรู้ก่อนส่งเรซูเม่สมัครงาน

เรซูเม่: ในวันนี้ทีมงานจ๊อบเทพก็เลยทำการรวบรวมทิปส์สำหรับการส่งเรซูเม่เพื่อสมัครงาน ได้รวมกัน 10 ข้อพอดี จึงเอามาบอกเล่าสู่กันฟัง ให้พวกเราได้ทำตาม และใช้เป็นเช็คลิสต์สำหรับเอาไว้ตรวจทานเรซูเม่ของตัวเองก่อนส่ง เริ่มกันเลย
เขียนประสบการณ์ทำงาน (Work Experience) ลงในเรซูเม่ให้ได้เปรียบคนอื่น

เขียนประสบการณ์ทำงาน (Work Experience) ลงในเรซูเม่ให้ได้เปรียบคนอื่น

เรซูเม่: ประสบการณ์ทำงาน (Work Experience) ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากในเรซูเม่ ในการสมัครงานในระดับซีเนียร์ขึ้นไป เพราะเป็นสิ่งที่บอกว่าคุณมีความสามารถในการจัดการงานและปัญหาต่างๆในสายงานนั้นอย่างไร
43 คำคมคนทำงานโดนๆ

43 คำคมคนทำงานโดนๆ

เทคนิคสำหรับคนทำงาน: จ๊อบเทพรวบรวม คำคมของคนทำงาน โดนๆ เอาไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง ลองเข้ามาดูสิ รับรองว่าคำคมคนทำงานเหล่านี้ โดนใจหลายๆแน่นอน สนับสนุนโดย จ๊อบเทพ งานเทพๆ หาง่ายกว่าที่คิด
เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

HR ต้องรู้: เทคนิคที่จะช่วยให้คุณเพิ่มผลลัพธ์ ในการลงประกาศรับสมัครงานฟรี ในเว็บไซท์หางานต่างๆ ให้ได้ผู้สมัครงานที่ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ นั่นคือผู้สมัครงานที่มากขึ้น และตรงกับคุณสมบัติที่ต้องการนั่นเอง