วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!
> > > วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

วิธีเขียน เรซูเม่ฝึกงาน ขั้นเทพ ให้น่าสนใจและได้งานไว!

By: Joblnw Team | 7 พฤษภาคม 2562 | 9651 views | 206 shares


การฝึกงานนั้นถือว่าเป็นประสบการณ์ที่นักศึกษาปีที่ 3 และ 4 จะต้องเจอกันทุกคน และเรซูเม่ที่ดีนั้นไม่ใช่แค่ว่าจะต้องสวยอย่างเดียว แต่จะต้องมีรายละเอียดที่ดีอีกด้วย ถึงจะถูกใจบริษัท และทำให้เราได้งานกัน

โดยเฉลี่ยแล้วพนักงานสรรหาบุคลากรจะใช้เวลาเฉลี่ยในการอ่านเรซูเม่ของนักศึกษาฝึกงานแต่ละคน ประมาณ 1 นาที ดังนั้นเรซูเม่ที่ดี คือเรซูเม่ที่มีความยาวที่พอดี มีเนื้อหาตรงกับที่บริษัทต้องการ เนื้อเน้นๆ ไม่เอาน้ำ

สำหรับนักศึกษาฝึกงาน การเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครฝึกงานนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่มาก หลายๆคนก็ไม่เคยเขียนมาก่อน และไม่รู้ว่าจะเขียนเรซูเม่อย่างไรให้ได้ผลดี ในวันนี้เว็บไซท์จ๊อบเทพก็มี เทคนิคในการเขียนเรซูเม่ฝึกงานขั้นเทพ มาแชร์กันครับ

1. ธีมที่สวยๆน่าดึงดูด แต่อย่าลืมว่าจุดสำคัญอยู่ที่เนื้อหาข้างใน

เป็นที่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งแรกที่จะเห็นเพื่อนๆทำกันก็คือ การหาธีมสวยๆ แล้วนำมาแชร์กันในกลุ่มเพื่อนๆ นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะเรซูเม่สวยๆ ใครๆก็ชอบ

แต่อยากให้มองว่าเรซูเม่ที่สวยๆนั้นก็เหมือนคนหน้าตาดีที่เราอยากรู้จัก พอมาเริ่มทำความรู้จักด้วยการอ่านเนื้อหาข้างในแล้วต่างหาก ถึงจะรู้ว่าคนนี้ดีจริงหรือไม่ดีจริง ดังนั้นเราอย่าเขียนเรซูเม่ที่สวยแต่กลวง กลับกัน ให้เขียนเรซูเม่ที่สวยด้วย เนื้อหาแน่นเอี๊ยดด้วยสิ เทพของจริง!

2. เขียนเฉพาะในสิ่งที่ HR ต้องการจะอ่าน

เรซูเม่ที่ดีนั้นจะต้อง เขียนในสิ่งที่ผู้อ่านต้องการจะอ่าน มีนักศึกษาหลายคนมากที่เวลาเขียนเรซูเม่ ดันเลือกที่จะไม่สนใจว่าผู้อ่านต้องการจะทราบข้อมูลอะไร และเลือกที่จะเขียนในสิ่งที่ตัวเองต้องการจะเขียน นี่ถือเป็นจุดสำคัญมากๆจุดแรกที่ขอแค่เปิดใจ หาข้อมูลและรับรู้สักนิดว่า HR ต้องการจะอ่านอะไร เราก็แค่เขียนในสิ่งที่เขาต้องการจะอ่านลงไปเท่านั้น แค่นี้เรซูเม่ของคุณก็ได้เปรียบเรซูเม่ของนักศึกษาคนอื่นไปกว่าเท่าตัวแล้ว

3. เรซูเม่ภาษาอังกฤษ ได้เปรียบกว่า

กรุณาอย่าคิดว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่ จึงไม่ใช้ เพราะในชีวิตการทำงานแล้ว เรซูเม่ที่เป็นสากลคือเรซูเม่ภาษาอังกฤษ ยิ่งโดยเฉพาะในยุค AEC ที่ในที่ทำงานจะมีคนจากหลากหลายเชื้อชาติผสมกันเต็มไปหมด (ส่วนมากก็เพื่อนบ้านเราน่ะแหล่ะ) ก็ต้องสื่อสารด้วยภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษ

ใครที่ไม่เก่งอังกฤษ ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะว่าจริงๆแล้วพนักงานสรรหาบุคลากรที่บริษัทเองก็ใช่ว่าจะเก่งอังกฤษไปซะทุกคนครับ ดังนั้นลองเขียนด้วยคำง่ายๆที่สุดดู และให้เพื่อนที่เก่งอังกฤษช่วยตรวจแกรมม่าร์อีกแรงก็จบล่ะ

4. ให้เริ่มต้นที่เป้าหมายในการทำงาน (Career Objective)

การเขียนเรซูเม่ที่ดีนั้นจะต้องแบ่งเรซูเม่ออกเป็นตอนๆด้วยกัน (ซึ่งเรซูเม่ของ Joblnw เองนั้นก็เป็นแบบนี้) และพวกเราก็แนะนำว่า สำหรับเรซูเม่นักศึกษาฝึกงาน ควรจะใส่เป้าหมายในการทำงานไว้บนสุด เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ (เอาจริงๆคือลำดับแรก) ที่บริษัทจะทำความรู้จักกับคุณ

เป้าหมายในการทำงานที่ดีนั้นจะต้องตอบคำถามเหล่านี้ได้ชัดเจน

 • คุณมองว่าตัวเองจะทำงานอะไรในอีก 3 ปีข้างหน้า
 • คุณมีความสามารถอะไรที่บริษัทต้องการ
 • คุณจะนำความสามารถนั้นไปทำอะไรให้บริษัทได้บ้าง

การเขียนเป้าหมายในการทำงานจะเป็นเรื่องเฉพาะตัว ของใครของมัน จึงไม่มีรูปแบบที่ตายตัวนัก แต่ส่วนมากแล้วก็แนะนำว่าให้เขียนเป็นย่อหน้า ที่มีความยาวประมาณ 2-3 บรรทัดได้ก็จะกำลังสวยเลย ทีมงานจ๊อบเทพได้เขียนบทความเรื่อง จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective) เอาไว้อย่างละเอียดแล้ว คุณสามารถตามไปอ่านได้เลยครับ

5. ต่อด้วยส่วนของการศึกษา

ในชีวิตของคนวัยทำงาน ส่วนมากแล้วก็จะเขียนเรื่องการศึกษาเอาไว้ล่างสุดของเรซูเม่ และเขียนสั้นมากๆเพียงแค่ชื่อมหาวิทยาลัย คณะ เอก และปีที่เรียน เท่านั้น (เพราะมันมีความสำคัญน้อยกว่าเรื่องอื่นๆเช่นประสบการณ์)

แต่ว่าสำหรับนักศึกษาฝึกงานแล้ว เมื่อเราไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานมาก่อน เราจึงต้องเน้นเรื่องการศึกษาด้วยนั่นเอง ให้เขียนถึงสิ่งต่อไปนี้

 • GPA ให้เขียนเกรดเฉลี่ยของตัวเองลงไปในเรซูเม่ด้วย เพื่อที่บริษัทจะได้เห็นความหยายามในการเรียนของคุณ แต่ถ้าคุณได้เกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 3.00 ก็ไม่ต้องเขียนมันลงไปก็ได้
 • วิชาที่เกี่ยวข้องกับฝึกงาน เขียนรายชื่อวิชาที่คุณได้เรียน ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัครลงไป เพื่อให้บริษัทได้รู้ว่าคุณเคยผ่านอะไรมาบ้าง
 • รางวัลต่างๆ หากเคยได้รับรางวัลอะไร ก็เขียนมันลงไปด้วย
 • กิจกรรมต่างๆ หากเคยทำกิจกรรมมาก่อน ก็ให้เขียนลงไปด้วย โดยเฉพาะกิจกรรมกลุ่มอย่างกีฬา หรืองานอีเว้นท์ต่างๆ นี่คือสิ่งที่บอกบริษัทว่าคุณอยู่ร่วมกันกับคนอื่น ทำงานกับคนอื่นได้

6. ความสนใจเฉพาะตัว งานอดิเรก (ทางด้านวิชาการ)

นี่เป็นส่วนสุดท้ายที่จะต้องเขียน และอาจจะเป็นส่วนที่ยากที่สุด โดยเฉพาะสำหรับนักศึกษาฝึกงาน เพราะว่านักศึกษาส่วนมากแล้ว ไม่รู้ว่าตัวเองจะเขียนอะไรลงไปในส่วนนี้ ละจะพยายามเขียนงานอดิเรกของตัวเอง ที่ไม่มีประโยชน์ลงไปเพื่อให้เต็มหน้ากระดาษ

สิ่งที่ไม่ควรจะเขียนลงไป

คืองานอดิเรกของเราที่ รู้ก็ได้ ไม่รู้ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตใครเปลี่ยนไป เช่น

 • ดูหนัง
 • ฟังเพลง
 • ช้อปปิ้ง
 • ไปเที่ยว
 • ดูบอล
 • นอน

นอนนี่ถือว่าแย่ที่สุดเพราะบริษัทจะมองว่าคุณเป็นคนขี้เกียจ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะแค่นอนพักหลังจากเรียนหนังสือมาหนักมากก็ตาม แต่สำหรับการเขียนลงเรซูเม่เพื่อให้คนแปลกหน้าอ่านและทำความรู้จักกับเราภายใน 1 นาที ลองนึกภาพว่าคุณป้าระเบียบมาอ่าน นี่จบเลยนะ ดังนั้นอย่าเขียนมันลงไปจะดีกว่านะครับ

สิ่งที่ควรจะเขียนลงไป

คืองานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับงานที่จะสมัคร เช่น

 • เขียนโปรแกรม
 • วาดรูป
 • งานสร้างสรรค์ต่างๆ
 • งานอาสาสมัครต่างๆ
 • กิจกรรมชมรมต่างๆ
 • กิจกรรมกีฬาต่างๆ

7. ใช้รูปถ่ายติดบัตร อย่าใช้รูปไปเที่ยว

มาถึงส่วนสุดท้ายกันแล้ว นั่นคือรูปถ่าย พวกเราแนะนำให้ติดรูปถ่ายของคุณลงไปในเรซูเม่ด้วย เพราะว่าเรซูเม่ของคุณจะเป็นกระดาษที่มีแต่ตัวหนังสือเต็มไปหมด การที่มีรูปถ่ายสีสดๆติดอยู่บนนั้นทำให้มันเด่นกว่า ได้เปรียบเรซูเม่ของคนอื่นที่ไม่มีรูปถ่ายนั่นเอง

และการใช้รูปถ่ายก็ให้ใช้รูปติดบัตรเท่านั้น อย่าใช้รูปไปเที่ยว รูปหันหลัง หรือรูปกลุ่ม เพราะบริษัทจะมองว่าคุณจะมาเล่นๆ มากกว่าจะสนใจทำงานนั่นเอง รูปสวยๆไปอัพลงเฟสบุ๊คนะ อย่ามาใส่เรซูเม่ สำหรับเรื่อง รูปถ่ายในเรซูเม่ นี้ทีมงานจ๊อบเทพก็ได้เขียนบทความลงลึกในรายละเอียดเอาไว้แล้ว ใครสนใจก็ตามไปอ่านกันได้เลยครับ

เอาล่ะ เพียงเท่านี้คุณก็น่าจะมีข้อมูลมากเพียงพอที่จะเขียนเรซูเม่ฝึกงานแล้วนะครับ ขั้นตอนต่อไปก็คือลงมือเขียนล่ะ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ และก็เมื่อฝึกงานจบแล้วก็ต้อง เขียนประสบการณ์ในการฝึกงาน ลงในเรซูเม่เพื่อสมัครงานจริงๆอีกทีนะครับ

ลองใช้เครื่องมือสร้างเรซูเม่ของจ๊อบเทพสิครับ ฟรีและดีด้วย
สร้างเรซูเม่ฟรี

สำหรับใครที่เห็นว่ามันยากอะไรตรงไหน ผมมีข่าวดีมาบอกคือ เว็บจ็อบเทพของเราก็มีส่วนที่ช่วยสร้างเรซูเม่ให้ด้วยครับ ใช้ฟรี 100% และดีด้วยนะ ก็ขอแนะนำให้ลองใช้กันดูครับ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีครับ

รักกัน ชอบกัน แชร์บทความนี้ให้เพื่อนได้เลยครับ


สมัครงาน บริษัท พรอพเพอร์ตี้ เทคโนโลยี่ จำกัด ( 1577 Home Shopping ) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บมจ.สยามแม็คโคร เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท แอดวานซ์ คอนแท็ค เซ็นเตอร์ จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง

บริษัทเทพๆที่น่าทำงานด้วย

Tags: #งาน #สมัครงาน #ฝึกงาน #resume

ฝากประวัติกับจ๊อบเทพ
ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

กรอกประวัติของคุณกับเว็บไซท์จ๊อบเทพวันนี้ รับแจ้งเตือนงานมาใหม่ก่อนใคร และรอรับข้อเสนอตำแหน่งงานเทพๆจากบริษัทชั้นนำได้เลย!

บทความเทพๆที่คุณจะต้องชอบ!

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective)

เรซูเม่: ในการเขียนเรซูเม่ สิ่งแรกที่คุณจะได้เขียนก็คือ Career Objective หรือแปลเป็นไทยได้ว่าจุดมุ่งหมายในการทำงาน หรือเป้าหมายในการทำงาน ทั้งสองมีความหมายที่เหมือนกันนั่นเอง ในขณะเดียวกัน เวลาสัมภาษณ์งาน คุณก็มักจะโดนถามด้วยคำถามนี้เสมอๆ
วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

วิธีเขียน Resume นักศึกษาจบใหม่ ให้เทพๆ

เรซูเม่: การเขียนเรซูเม่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหางานครั้งแรก ต้องเกริ่นก่อนว่ามีวิธีการเขียนได้หลายวิธีมาก และก็ไม่มีหลักการตายตัวว่าเขียนแบบไหนจะดีที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดแบบไหนมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงลำดับแบบปัจจุบันไปหาอดีต
27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

27 ธีม Resume สวยๆที่คุณสามารถโหลดไปใช้ได้เลย

เรซูเม่: แจกฟรี! เรซูเม่ต้นแบบ ในรูปแบบไฟล์ .doc / .docx ของ Microsoft word สามารถโหลดกันไปใช้ได้ฟรีๆ สำหรับคนที่กำลังหางานอยู่ และเริ่มต้นเขียนเรซูเม่ด้วยเอง ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าความสวยงามของเรซูเม่มีความสำคัญมากอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้
ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

เรซูเม่: เรซูเม่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสมัครงานในบ้านเรา โดยเฉพาะรูปติดเรซูเม่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเรซูเม่ของเราเลย เพราะเป็นสิ่งแรกสุดที่ HR บริษัทจะเห็นบนเรซูเม่ของเรา ถ้าไม่อยากให้เรซูเม่ของเรากลายไปเป็นถุงกล้วยแขก ก็ให้อ่านไกด์ของเราอย่างละเอียดนะครับ
8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

8 ความสามารถพิเศษ ที่ต้องเขียน ในการสมัครงาน

เรซูเม่: ในการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงาน เชื่อว่าทุกคนจะต้องได้พบเจอกับช่องความสามารถพิเศษนี้ และหลายๆคนก็คงจะไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรลงไปดี และปล่อยช่องความสามารถพิเศษนี้เอาไว้ว่างๆ ซึ่งก็จะเสียโอกาสในการทำคะแนนดีๆไปอย่างน่าเสียดาย
เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

เขียนประสบการณ์ฝึกงาน ลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ดูดี

เรซูเม่: ในปัจจุบันการหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ถือว่ามีตัวเลือกมากพอสมควร ถ้าเราไม่เลือกงาน แต่ว่าหลายๆคนเองก็อยากจะทำงานในบริษัทที่ตัวเองสนใจอยากจะทำ หรือบริษัทที่ดังกว่าใช่ไหม วันนี้เราจะเอาเทคนิคการเขีบนเรซูเม่เจ๋งๆ
เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

เรซูเม่นักศึกษาจบใหม่ ใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยดี?

เรซูเม่: เด็กจบใหม่ไร้ประสบการณ์ควรจะเขียนเรซูเม่ด้วยภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี วันนี้จะมาอธิบายกันให้เคลียร์ๆทีเดียวจบชัดเจนกันไปเลยว่าใช้ภาษาไหนดีกว่ากัน
10 ข้อควรรู้ก่อนส่งเรซูเม่สมัครงาน

10 ข้อควรรู้ก่อนส่งเรซูเม่สมัครงาน

เรซูเม่: ในวันนี้ทีมงานจ๊อบเทพก็เลยทำการรวบรวมทิปส์สำหรับการส่งเรซูเม่เพื่อสมัครงาน ได้รวมกัน 10 ข้อพอดี จึงเอามาบอกเล่าสู่กันฟัง ให้พวกเราได้ทำตาม และใช้เป็นเช็คลิสต์สำหรับเอาไว้ตรวจทานเรซูเม่ของตัวเองก่อนส่ง เริ่มกันเลย
4 เทคนิคการเขียน Resume ให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง

4 เทคนิคการเขียน Resume ให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง

เรซูเม่: การหางานในยุคนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีใครสามารถที่จะฟันธงได้ว่าเป็นเรื่องง่ายหรือเรื่องยาก เพราะตลาดการหางานของเมืองไทยในปัจจุบันนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเยอะมาก เนื่องจากการเข้ามาแทนที่ของหุ่นยนต์ การเข้ามาของ mobile banking
เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

เทคนิคลงประกาศรับสมัครงานฟรี ให้ได้ผู้สมัครงานมากขึ้น

HR ต้องรู้: เทคนิคที่จะช่วยให้คุณเพิ่มผลลัพธ์ ในการลงประกาศรับสมัครงานฟรี ในเว็บไซท์หางานต่างๆ ให้ได้ผู้สมัครงานที่ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ นั่นคือผู้สมัครงานที่มากขึ้น และตรงกับคุณสมบัติที่ต้องการนั่นเอง
8 เทคนิคหาที่ฝึกงาน ให้โดนใจเด็กฝึกงาน

8 เทคนิคหาที่ฝึกงาน ให้โดนใจเด็กฝึกงาน

เทคนิคการสมัครงาน: รวบรวมเทคนิคเจ๋งๆสำหรับการหาที่ฝึกงาน สำหรับนักศึกษาฝึกงาน เพื่อให้การสมัครฝึกงานของคุณ ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิม ถูกใจมากกว่าเดิม คลิกตรงนี้เพื่ออ่านรายละเอียดเลยครับ
วิธีเขียนเรซูเม่ เมื่อมีช่วงว่างงานมาก่อน

วิธีเขียนเรซูเม่ เมื่อมีช่วงว่างงานมาก่อน

เรซูเม่: ถ้าคุณเคยว่างงานมาก่อน และไม่รู้จะเขียนเรซูเม่อย่างไรดีให้กลบช่วงว่างตรงนั้นไป ให้ลองดูเทคนิคที่เราแนะนำนี้สิครับ จะช่วยให้คุณเขียนเรซูเม่ได้อย่างดีเลย