7 ตำแหน่งงานบัญชีน่าทำ สำหรับผู้ที่กำลังหางานบัญชี

7 ตำแหน่งงานบัญชีน่าทำ สำหรับผู้ที่กำลังหางานบัญชี

By: Joblnw Team | 21 มิถุนายน 2562 | 872 views | 20 shares


จากมุมมองของคนส่วนมากแล้วงานนักบัญชีมักจะถูกมองรวมๆว่าเป็นงานงานเดียวที่ทำหน้าที่คลุกคลีอยู่แต่กับเครื่องคิดเลข บิลและใบเสร็จ ในห้องบัญชีที่ไม่ค่อยมีอะไรตื่นตาตื่นใจ แต่ในความเป็นจริง งานบัญชีมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้นอีกมากนัก และ การสมัครงานบัญชี ก็จำเป็นจะต้องรู้เรื่องบัญชีลงลึกในสายงานนั้นๆ เข้าใจในธรรมชาติของแต่ละสายงานบัญชี และมักจะไม่ข้ามสายงานกันเท่าไหร่นัก

แต่นักบัญชีที่เป็นนักบัญชีโดยรวม หรือบัญชีทั่วไป ที่ไม่มีความรู้ลงลึกในแต่ละสายงานเองก็ยังสามารถหางานบัญชีได้อยู่แต่ว่าฐานเงินเดือน จะต่ำกว่านักบัญชี ที่เชี่ยวชาญในแต่ละสายงานอยู่ ค่อนข้างชัดเจน ถ้าคุณอยู่ใน สายงานบัญชีและต้องการเงินเดือนที่สูงล่ะก็ ยังไงคุณก็ต้องลงลึก หรือสอบใบประกาศต่างๆเพื่อเพิ่มฐานเงินเดือนของคุณ

งานบัญชีมีมากมายหลากหลายไปตามแต่ละประเทศ แต่ละธุรกิจ แต่ละบริษัท และไม่ใช่แค่ว่าจะมีงานบัญชีในเฉพาะส่วนของธุรกิจเท่านั้น ส่วนของรัฐเองก็มีนักบัญชีทำงานอยู่ในทุกๆกระทรวง ทบวง กรม หรือถ้าให้เรียกกันจริงๆในทุกๆองค์กรจะต้องมีนักบัญชีเป็นส่วนหนึ่งของพนักงานอยู่เสมอๆ ในวันนี้ ทีมงาน เว็บไซท์จ๊อบเทพ ก็ได้รวบรวมข้อมูลตำแหน่งงานเกี่ยวกับบัญชีมาให้อย่างละเอียดแล้วครับ

ความหมายของการบัญชี

งานบัญชี คือขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลอย่างเป็นระบบ การวิเคราะห์ข้อมูล และรายงานผลข้อมูลทางด้านการเงินการบัญชี และการจดบันทึกอย่างเป็นแบบแผน การจำแนกข้อมูลให้เป็นหมวดหมู่อย่างเป็นระเบียบ ซึ่งจะสรุปผลสิ่งสำคัญในรูปตัวเงิน รายการ และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทางด้านการเงิน รวมถึงการแปลความหมายของบัญชีที่ถูกจดบันทึกเอาไว้อีกด้วย

ประเภทของนักบัญชี

นักบัญชีแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆได้ดังนี้

1. Management Accounting

ทำหน้าที่ดูแลบัญชีในองค์กร และดูแลงานบัญชีในส่วนของการบริหารวางแผนกลยุทธ์ และการจัดสรรงบประมาน

2. Financial Accounting

ทำหน้าที่ตรวจสอบสถานภาพทางการเงินขององค์กรโดยปกติแล้วต้องมีความรู้เรื่องกฎหมายในเรื่องที่ต้องปฎิบัติตามซึ่งสายงานนี้มีความสำคัญในการช่วยบริษัทในด้านการลงทุน

3. Fiduciary Accounting

โดยทั่วไปจัดการโดยศาลและเป็นผู้ถูกว่าจ้างที่เชื่อถือได้มีหน้าที่ในการดำเนินงานทางการงินกับสถาบันการเงินหรือทรัพย์สินของผู้ตายเป็นหลัก

4. Governmental accounting

เป็นส่วนบริหารทางการเงินของรัฐบาลซึ่งงานส่วนใหญ่นั้นเน้นไปในการจัดการข้อมูลมากกว่าเรื่องกำไรขาดทุนผู้ที่ทำงานสายงานนี้ส่วนมากทำงานเกี่ยวกับการตรวจสอบ ทำงบและจัดการงบของหน่วยงานรัฐต่างๆ

5. Project Accounting

คล้ายๆ กับนักบริหารบัญชีแต่ว่าเน้นไปในเรื่องของโครงงานที่ได้รับมอบหมายมาซึ่งช่วยทำให้องค์กรจัดสรรงบการเงินในโครงการที่เกี่ยวข้อง

6. Public Accounting

เป็นงานบริการทางบัญชีที่ประชาชนทั่วไปสามารถใช้เข้าถึงได้โดยเป้าหมายคือลูกค้าในชุมชน หรือคนต่างประเทศที่เข้ามาอาศัยก็ได้ส่วนมากแล้วจะถูกกำกับโดยกฎหมายว่าจะต้องมีใบรับรองก่อนที่จะประกอบอาชีพนี้ได้

7. Private Accounting

เป็นพนักงานบัญชีที่อยู่ในบริษัทใดบริษัทนึงโดยให้บริการทางการเงินทั้งหมดกับบริษัทนั้น ส่วนมากจะอยู่ในบริษัทที่ใหญ่หรือเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์

เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับประเภทต่างๆของงานบัญชีไปแล้ว เราก็สามารถเลือกสายงานที่จะเรียนรู้เพื่อลงลึกไปในแต่ละสายงานนั้นได้

งานบัญชีที่เปิดรับสมัคร

ในเว็บไซท์จ๊อบเทพมีงานบัญชีมากมายหลากหลายมาใหม่อยู่เรื่อยๆ ถ้าสนใจตำแหน่งงานบัญชีของบริษัทไหนก็แนะนำให้รีบสมัครซะตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะว่าแต่ละงานมักจะได้พนักงานเร็ว และไม่ได้เปิดรับอยู่บ่อยๆ ให้ลองดูเมนูต่อไปนี้ของเว็บไซท์เพื่อค้นหางานบัญชีที่ตัวเองถูกใจ

เจองานไหนถูกใจ แนะนำให้สมัครเลยทันที อย่ารอ เพราะตำแหน่งบัญชีเต็มเร็ว บริษัทเดิมก็ไม่ได้เปิดรับอยู่บ่อยๆด้วย

งานบัญชีอัพเดทล่าสุด

งานบัญชีตามเงินเดือน

รักกัน ชอบกัน แชร์บทความนี้ให้เพื่อนได้เลยครับ


สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท ดิจิตอลริช จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท แอดวานซ์ คอนแท็ค เซ็นเตอร์ จำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัท พรอพเพอร์ตี้ เทคโนโลยี่ จำกัด ( 1577 Home Shopping ) เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง
สมัครงาน บริษัทจ๊อบเทพจำกัด เปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่ง

บริษัทเทพๆที่น่าทำงานด้วย

Tags: #งาน #สมัครงาน #หางาน #ตำแหน่งงาน #อาชีพ #บัญชี

ฝากประวัติกับจ๊อบเทพ
ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

กรอกประวัติของคุณกับเว็บไซท์จ๊อบเทพวันนี้ รับแจ้งเตือนงานมาใหม่ก่อนใคร และรอรับข้อเสนอตำแหน่งงานเทพๆจากบริษัทชั้นนำได้เลย!