รวม 3 สายงานบัญชี ที่เงินเดือนสูง

รวม 3 สายงานบัญชี ที่เงินเดือนสูง

By: Joblnw Team | 2 กันยายน 2562 | 8849 views | 187 shares


เงินเดือนของสายงานบัญชีนั้นขึ้นอยู่กับความสำคัญของนักบัญชีที่มีต่อองค์กร ความรู้ความสามารถ และใบประกาศทางบัญชีที่ถืออยู่ วันนี้ทีมงานจ๊อบเทพ ได้รวบรวม ตำแหน่งงานด้านบัญชีที่เงินเดือนสูงเอามาไว้อยู่ที่เดียวกันแล้ว

เงินเดือนเริ่มต้นของนักบัญชี

นักบัญชี โดยทั่วๆไป แล้วจะมีเงินเดือนเริ่มต้นไม่มากนัก แต่จะสามารถทำไปได้นานจนถึงตลอดชีวิต และจะมีเพดานเงินเดือนที่สูงเมื่อเทียบกับตำแหน่งงานอื่นๆ โดยฐานเงินเดือนของนักบัญชีที่ไม่มีประสบการณ์ทำงานเลย จะแบ่งได้ออกเป็นสองแบบดังนี้

  1. นักบัญชีที่รับราชการ เงินเดือนก็จะตามฐานรายได้ของราชการ
  2. นักบัญชีในบริษัทเอกชน จะมีเงินเดือนเริ่มต้นที่แตกต่างกันตามวุฒิ และความสามารถเป็นหลัก
    • วุฒิ ปวช. ปวส. จะมีเงินเดือนเริ่มต้นที่ช่วง 8,000 - 12,000 บาทต่อเดือน
    • วุฒิปริญญาตรีที่ทำงานในบริษัทเอกชนทั่วไป 13,000 - 16,000 บาทต่อเดือน
    • วุฒิปริญญาตรีที่ทำงานในบริษัท Big4 16,000 - 24,000 บาทต่อเดือน

ในรายละเอียดต่อไปจะพูดถึงเฉพาะนักบัญชีในบริษัทเอกชนเท่านั้นนะครับ

โดยทั่วๆไปแล้วเงินเดือนของนักบัญชีในบริษัทเอกชนก็จะเพิ่มขึ้นด้วยค่าเฉลี่ย 3-5% ต่อปีไปเรื่อยๆจนถึงเกษียณ แต่ถ้าต้องการเงินเดือนแบบก้าวกระโดดแล้วล่ะก็ คุณสามารถเพิ่มเงินเดือนแบบก้าวกระโดดได้ด้วยการทำงานในสายงานบัญชีต่อไปนี้

1. ทำงานในบริษัท Big4

Big 4 คืออะไร? มาถึงตรงนี้ก็จะมีคนสงสัยว่า อะไรคือ Big 4 แล้วทำไมได้เงินเดือนเริ่มต้นเยอะจัง ใช่ไหมครับ Big4 ก็คือบริษัทบัญชียักษ์ใหญ่ของโลกอันดับ 1 ถึงอันดับ 4 ที่มีพนักงานบัญชีจำนวนมากอยู่ทุกประเทศในโลก และทำบัญชีให้กับบริษัทใหญ่ๆทั่วโลกเลย ประกอบไปด้วยบริษัทดังนี้

เมื่อบริษัทบัญชี Big4 ทำบัญชีให้กับลูกค้ารายใหญ่ ดังนั้นจึงต้องการพนักงานบัญชีที่มีฝีมือจำนวนมาก และเมื่อเป็นบริษัทข้ามชาติ รายได้จึงดีกว่าบริษัทที่ทำธุรกิจเฉพาะในไทยอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าใครได้ทำงานในบริษัทบัญชี Big4 เหล่านี้ล่ะก็ การันตีได้เลยว่าเงินเดือนจะอยู่ในแนวหน้าเมื่อเทียบกับนักบัญชีคนอื่นอย่างแน่นอน

และแน่นอนว่าการที่จะทำงานในบริษัทข้ามชาตินั้น ภาษาอังกฤษไม่ใช่แค่สำคัญ แต่เป็นชีวิตเลยทีเดียว เพราะว่าทุกคนในบริษัทก็จะต้องทำงานกันด้วยภาษาอังกฤษ มีการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติอยู่เสมอๆ ดังนั้นถ้าหากว่าคุณไม่ได้ภาษาอังกฤษเลย หรืออ่อนภาษาอังกฤษ คุณก็แทบจะหมดโอกาสผ่านการสอบเข้าทำงานที่นี่ไปเลย

แต่ไม่เป็นไรนะ คุณยังสามารถสมัครงานกับบริษัท Big 4 เหล่านี้ได้ แต่ว่าทีมงานจ๊อบเทพเองก็อยากจะแนะนำให้คุณลองสมัครงานตำแหน่งบัญชีในบริษัทอื่นๆเผื่อเอาไว้ด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าบริษัทไทยๆจะเงินเดือนน้อยกว่าบริษัท Big4 อยู่บ้าง แต่ก็ยังถือว่ามากโขอยู่ ถ้าคุณมีความรู้และความสามารถจริงๆ

2. ผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor)

ผู้ตรวจสอบบัญชี คือนักบัญชีที่ทำการตรวจสอบการทำบัญชีของนักบัญชีคนอื่นๆ ซึ่งจะทำกันตามไตรมาส หรือเป็นรายปี ผู้ตรวจสอบบัญชีนี้มีเงินเดือนที่สูงแตะระดับ 30,000 - 40,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว และผู้ตรวจสอบบัญชีที่เก่งจะมีรายได้เกินแสนได้อีกด้วย เพราะรายได้ดีอย่างนี้ไง นักบัญชีทุกคนถึงไฝ่ฝันจะเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีกันอย่างจริงจัง

ก่อนจะเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีได้ คุณจะต้องสอบใบประกาศ CPA ของสภาวิชาชีพบัญชีให้ได้เสียก่อน ซึ่ง CPA นี้ก็คือใบอนุญาตตรวจสอบบัญชี ที่เมื่อคุณได้รับใบอนุญาตนี้แล้ว ก็จะสามารถทำงานในตำแหน่งผู้ตรวจสอบบัญชีได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอีกมาก

คุณสมบัติที่คุณจะเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีได้ก็คือ

1. จบปริญญาตรี/โท จากคณะทางด้านบัญชีโดยตรง

2. อายุเกินเกณฑ์ 20 ปี

3. มีสัญชาติไทย

4. แจ้งการฝึกหัดงานสอบบัญชี โดยเป็นการยื่นเอกสารที่ใช้ประกอบก่อนเริ่มฝึกงาน ต่อสภาวิชาชีพบัญชี

5. เริ่มการฝึกหัดงานสอบบัญชีเป็นเวลาต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือ 3,000 ชั่วโมง คือการได้ปฏิบัติเข้าตรวจบัญชีกับนิติบุคคล โดยการรับตรวจสอบบัญชี และบริการตรวจสอบบัญชี

6. สอบ CPA ทั้ง 6 วิชาจนผ่านหมด

7. เมื่อผ่านทั้งหมดแล้วก็จะต้องยื่นใบสมัครขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (Certified Public Accountant หรือ CPA)

8. สภาวิชาชีพบัญชีจะเข้ามาตรวจสอบคุณสมบัติของคุณอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เมื่อผ่านจริงทั้งหมดจึงจะให้ใบอนุญาต CPA กับคุณ

มีบางคนถามว่า ผม/หนู ไม่ได้จบบัญชีมา สามารถสอบ CPA ได้ไหมครับ/คะ ขอตอบตรงนี้อย่างชัดเจนไปเลยนะครับว่า ไม่ได้จบบัญชีมา สอบ CPA ไม่ได้ เพราะว่าเป็นกฏเกณฑ์ข้อแรกสุดที่สภาวิชาชีพบัญชีกำหนดเอาไว้ ขอให้ย้อนกลับไปอ่านอีกครั้งครับ

เมื่อคุณสอบ CPA และได้ใบอนุญาตมาแล้ว คุณก็สามารถสมัครทำงานผู้ตรวจสอบบัญชีได้ ลองดูตำแหน่งงานผู้ตรวจสอบบัญชีในเว็บไซท์จ๊อบเทพนะครับว่าสนใจสมัครตำแหน่งไหนบ้าง

งานผู้ตรวจสอบบัญชีล่าสุดในระบบ


Internal Audit

บริษัท ไอแคนรีด ซิสเต็ม (ประเทศไทย) จำกัด

- ตรวจงานสาขา + รายงานผลการตรวจสอบ- จัดทำแผน Internal Audit ประจำปี- งานอื่นๆที่ได้รับมอบหมาย...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 2 กรกฎาคม 2563


เจ้าหน้าที่ตรวจสอบปฏิบัติการสาขา (Surprise Check/ ฺBranch Audit)

บริษัท เงินติดล้อ จำกัด

Negotiable

1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานของสาขาให้เป็นไปตามระเบียบที่บริษัทกำหนด2. จัดทำแผนการตรวจสอบ และวางแผนการเดินทาง เพื่อเข้าตรวจส...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 28 มิถุนายน 2563


เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายใน (Internal Audit)

บริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน)

Negotiable

- ปฏิบัติงานตรวจสอบทรัพย์สิน, การเงิน/บัญชี, การปฏิบัติงาน การบริหารงานของแต่ละส่วนงาน ตามวิธีและเทคนิคการตรวจสอบที่ได้...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 17 มิถุนายน 2563


เจ้าหน้าที่ตรวจสอบปฏิบัติการสาขา (Surprise Check/ ฺBranch Audit)

บริษัท เงินติดล้อ จำกัด

Negotiable

- ตรวจสอบขั้นตอนการปฏิบัติงานสาขาตามรอบที่บริษัทกำหนด- รายงานกรณีพบความผิดปกติจากการตรวจสอบขั้นตอนการปฏิบัติงานของสาขา-...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 12 เมษายน 2563

3. ผู้จัดการแผนกบัญชี

ผู้จัดการแผนกบัญชี บางครั้งจะดูแลแผนกธุรการด้วย คือนักบัญชีที่ต้องมีประสบการณ์ในการทำงานมาสักระยะหนึ่งแล้ว อายุ 30 ขึ้นไป และก้าวขึ้นมารับหน้าที่บริหาร เป็นหัวหน้าแผนกคอยดูแลพนักงานทุกคนในแผนกบัญชี ซึ่งผู้จัดการแผนกบัญชีนี้ ก็จะมีรายได้สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดเช่นกับ อย่างต่ำๆแล้วผู้จัดการแผนกบัญชีจะมีเงินเดือนที่ 30,000 บาทขึ้นไป ลองดูตำแหน่งงานผู้จัดการแผนกบัญชีในเว็บไซท์จ๊อบเทพนะครับว่าสนใจสมัครตำแหน่งไหนบ้าง

งานผู้จัดการแผนกบัญชีล่าสุดในระบบ


ผู้จัดการส่วนบัญชีและการเงิน ประจำสาขาศาลายา

บมจ.สยามแม็คโคร

• กำกับดูแล การจัดทำรายงานด้านบัญชีและการเงิน รวมทั้งการบันทึกยอดขายและค่าใช้จ่าย ให้ถูกต้องครบถ้วน ตรงตามเวลาที่กำหนด ...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 8 กรกฎาคม 2563


ผู้จัดการส่วนบัญชีและธุรการ ประจำแม็คโครสาขารามคำแหง 24

บมจ.สยามแม็คโคร

• กำกับดูแล การจัดทำรายงานด้านบัญชีและการเงิน รวมทั้งการบันทึกยอดขายและค่าใช้จ่าย ให้ถูกต้องครบถ้วน ตรงตามเวลาที่กำหนด ...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 29 มิถุนายน 2563


ผู้จัดการแผนกบัญชี สาขาบางคอแหลม

บมจ.สยามแม็คโคร

ลักษณะงาน- จัดทำรายการรายรับ,รายจ่าย และงานด้านบัญชีของทางสาขาให้มีความถูกต้อง- เคลียเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทางด้า...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 24 มิถุนายน 2563


ผู้จัดการฝ่ายบัญชี

บริษัท บาเซโลนา มอเตอร์ จำกัด

Negotiable

- กำหนดนโยบาย วางแผนงานด้านบัญชี, บัญชีต้นทุน รวมทั้งกำหนดระบบบัญชีสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานของบริษัท- ควบคุมการจัด...

จำนวน: อัตรา

ประกาศเมื่อ: 18 มิถุนายน 2563

จะเห็นได้ว่าในสายงานของการบัญชีเอง ก็มี งานบัญชีน่าทำ อยู่มากมายเต็มไปหมด อยู่ที่ว่าเราจะไขว่คว้าสมัครงานให้ได้ หรือสอบใบอนุญาตให้ได้หรือเปล่าเท่านั้นเอง ทุกๆอย่างขึ้นอยู่กับตัวเองแล้วครับ ว่าคุณจะเริ่มต้นทำมันเสียเลยตั้งแต่วันนี้ หรือจะปล่อยเวลาที่มีค่าของคุณให้ลอยไปเรื่อยๆ ซึ่งนั่นก็รวมถึงว่าเงินเดือนของคุณก็จะขึ้นช้าเช่นเดียวกันครับ

รักกัน ชอบกัน แชร์บทความนี้ให้เพื่อนได้เลยครับ


บริษัทเทพๆที่น่าทำงานด้วย

Tags: #งาน #สมัครงาน #หางาน #ตำแหน่งงาน #อาชีพ #บัญชี

ฝากประวัติกับจ๊อบเทพ
ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

กรอกประวัติของคุณกับเว็บไซท์จ๊อบเทพวันนี้ รับแจ้งเตือนงานมาใหม่ก่อนใคร และรอรับข้อเสนอตำแหน่งงานเทพๆจากบริษัทชั้นนำได้เลย!